club club club club

ชิณโชติ นาทะสัน : หนีแผงพระมาคุมบอล

5 Mar 2019
Scoop

Read: 1060

 
 

กุนซือผู้พา “ตราชฏา” ราชประชา รอดตกชั้นอย่างปาฏิหาริย์ออมสิน ลีกโปร (T3) ฤดูกาลที่แล้ว ทั้งๆ ที่ผลงานของพวกเขาในช่วงเลกแรก ทำได้อย่างน่าผิดหวัง แถมบรรดานักเตะแกนหลักก็พาเหรดกันหนีทิ้งทีมไป จนสโมสรนั้นถูกกาชื่อว่าเป็นทีมเต็งที่จะต้องตกชั้น

สุดท้ายพวกเขาก็ได้ “วีรบุรุษ” เข้ามาช่วยกอบกู้สถานการณ์ของทีมให้ปลอดภัย เขาคนนั้นก็คือ “บอย เจียงฮาย” ชิณโชติ นาทะสัน ที่เป็นเหมือนดังพระเอกขี่ม้าขาวมาช่วยทีมเอาไว้ ทั้งในบทบาทนักฟุตบอลและหัวหน้าผู้ฝึกสอนของทีม

ออมสิน ลีกโปร (T3) ฤดูกาล 2019 แม้ว่า ชิณโชติ นาทะสัน จะไม่ได้มีชื่อเป็นนักเตะของ ราชประชา แต่เขาก็ยังคงรับบทบาทกุนซือของทีมต่อไป หลังจากได้รับการสนับสนุนจากผู้ใหญ่ในสโมสร ซึ่งทั้งหมดก็มาจากสิ่งที่เขาได้ทำทิ้งไว้เมื่อปีก่อน

 

โค้ชฟุตบอล ไม่ใช่งานเดียวที่เขาทำอยู่ในเวลานี้ เพราะอีกหนึ่งภารกิจหลักคือ ดูแลกิจการร้านพระเครื่องของตนเอง ซึ่งตั้งอยู่ที่ พันธุ์ทิพย์ พลาซ่า งามวงศ์วาน ชั้น 3 หมายความว่าเขาต้องจัดสรรเวลาให้ดีเพื่อให้งานทั้งสองอย่างที่เขาทำอยู่ สำเร็จลุล่วงไปด้วยดี

 

“ฟุตบอลก็คือสิ่งที่เรารักและผูกพัน ที่ไม่ต่างไปจากพระเครื่อง โชคดีที่ผมอยู่กับสองสิ่งนี้ได้ในทุกๆวัน” ชิณโชติ นาทะสัน เริ่มกล่าว

 

“อาจจะเหนื่อยหน่อย แต่ถ้าเราได้ทำในสิ่งที่รักก็เป็นเรื่องที่ดี และผมสามารถแบ่งเวลาของงานทั้งสองได้อย่างไม่มีปัญหา”

 

“ทุกวันนี้ผมก็จะออกจากบ้านไปเปิดแผงพระก่อน 10 โมงเช้า จนถึงบ่าย 3 และเดินทางไปสนามฟุตบอลเพื่อคุมทีมซ้อม หรือวันที่แข่งก็อาจจะต้องปรับเวลาเล็กน้อย” “บอย เจียงฮาย” เผย

 

“โค้ชบอย” ชิณโชติ ไม่ได้เดินทางมาสู่สนามฟุตบอลในช่วงเย็นแบบคนไม่เตรียมตัวอะไรมาเลย เขาทำการบ้านมาตั้งแต่ก่อนเข้าสู่สนามแล้วว่าในแต่ละวันจะซ้อมอะไร รวมไปถึงวันแข่งจะเล่นรูปแบบไหน เขาเตรียมการล่วงหน้าเสมอ

 

“ก่อนนอนผมก็จะใช้เวลาช่วง 4 ทุ่มถึงเที่ยงคืน ในการวางแผนการซ้อมของวันพรุ่งนี้ หรือถ้าอีกวันมีแข่งก็จะคิดรูปแบบและวิธีการเล่น รวมไปถึงคิดแก้ไขปัญหาต่างๆ ในทีมว่ามีอะไรที่เราต้องทำบ้าง สำหรับวันพรุ่งนี้ ที่สำคัญผมไม่ได้คิดแผนงานวันต่อวัน ทั้งหมดมาจากแผนประจำสัปดาห์ที่ผมวางเอาไว้ก่อนแล้ว”

 

“ระบบการทำงานของผมจะเตรียมล่วงหน้าอย่างน้อย 1 สัปดาห์เสมอ โดยในแต่ละสัปดาห์ ก็จะวางโปรแกรมฟุตบอลเอาไว้ ทั้งตารางการฝึกซ้อมและแข่งขัน พอเรารู้ตารางงานฟุตบอล เราก็สามารถจัดเวลาของการทำงานพระเครื่องได้ นั่นหมายความว่าผมต้องวางแผนงานฟุตบอลให้เสร็จก่อนเป็นอันดับแรก ถึงจะจัดการงานอื่นๆได้”

 

ด้วยยุคสมัยที่เปลี่ยนไป ปัจจุบันการบูชาพระเครื่อง ก็สามารถทำผ่านโลกออนไลน์ได้แล้ว แถมเป็นที่นิยมในแวดวงพระเครื่องมากขึ้นด้วย

 

“ฟุตบอลมันเป็นงานที่ต้องลงภาคสนาม ส่วนพระเครื่องนั้นเราสามารถทำนอกเหนือจากที่ทำงาน (แผงพระเครื่อง) ได้ บางทีการเช่า บูชา ก็ไม่ต้องมาที่ร้าน แลกเปลี่ยนกันทางโทรศัพท์ ในเฟซบุ๊ก หรือไลน์ ได้ บางครั้งผมสามารถปิดการขายทางโซเซียลได้ในระยะเวลาเพียงแค่ 1 นาที” “บอย เจียงฮาย” กล่าวถึงการเช่าพระในโลกยุคดิจิตอล

 

ชิณโชติ นาทะสัน ในวัย 36 ปี ไม่ได้ส่งชื่อตัวเองลงเล่นฟุตบอลลีกอาชีพในฤดูกาล 2019 นี้ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าเขาแขวนสตั๊ดไปแล้ว

“ผมคงต้องประเมินสถานการณ์ทีมอีกครั้งว่าจะส่งชื่อเล่นในเลกสองหรือไม่ ถ้าทีมยังไปได้ก็ไม่จำเป็น แต่หากจำเป็นก็ต้องลงไปช่วย ส่วนเรื่องแขวนสตั๊ดหรือรีไทร์เป็นเรื่องของอนาคต ตอนนี้ยังไม่คิดจะเลิกเล่นฟุตบอล” ชิณโชติ นาทะสัน  กล่าวทิ้งท้าย


Latest Scoop

GSB

Coke Sponsor Coke Sponsor True Sponsor True Sponsor Coke Sponsor Chang Sponsor Grab Sponsor