club club club club

ฉัตรชัย นาควิจิตร : หรือผมอาจจะเกิดมาเพื่อลีกรากหญ้า?

30 Jan 2019
Scoop

Read: 3856

 
 

นี่คือเจ้าของรางวัลผู้เล่นทรงคุณค่า (ไทยลีก 3 และ 4) จากงาน “FA Thailand Awards 2018” หลังจากทำผลงานได้อย่างร้อนแรงด้วยการยิง 20 ประตูใน ออมสิน ลีก โปร (T3) พร้อมกับพาต้นสังกัดอย่าง เจแอล เชียงใหม่ ยูไนเต็ด เลื่อนชั้นสู่ศึก M-150 แชมเปี้ยนชิพ

นั่นทำให้ชื่อของ “เจ้าหนุ่ม” ฉัตรชัย นาควิจิตร นักเตะผู้ได้รับสมญานามว่า “เทพเจ้าลีกรากหญ้า” เนื้อหอมขึ้นมาทันที และเป็นที่หมายปองของบรรดาทีมต่างๆทั่วฟ้าเมืองไทย ข้อเสนอต่างๆมากมายวิ่งเข้าหาตัวเขาเพื่อล่าลายเซ็นดาวซัลโว ออมสิน ลีกโปร (T3) 2018 ไปล่าตาข่าย

สุดท้ายเขาเลือกเซ็นสัญญากับ ทีมน้องใหม่ออมสิน ลีก (T4) ที่เพิ่งก้าวมาเล่นฟุตบอลลีกอาชีพเป็นครั้งแรกอย่างเทศบาลตำบลเกาะขวาง ทีมในโซนภาคตะวันออก ซึ่งถือเป็นดีลที่เซอร์ไพรส์สำหรับฟุตบอลลีกล่างสุดเมืองไทยในฤดูกาล 2019

เพราะอะไร นักเตะที่ได้ชื่อว่าประสบความสำเร็จในการพาทีมเลื่อนชั้นมากที่สุดถึง 7 ครั้ง มากที่สุดในบรรดานักเตะอาชีพทั่วฟ้าเมืองไทย ถึงตัดสินใจลงไปเล่นในลีกล่างสุดอีกครั้ง เว็บไซต์ไทยลีก มีคำตอบมาฝากแฟนบอลลีกรากหญ้าให้ได้รับรู้

ย้อนกลับไปเมื่อเดือนพฤศจิกายน ปีที่แล้ว “ค้าวคาวไฟ” สุโขทัย เอฟซี ทีมในศึกโตโยต้า ไทยลีก ประกาศคว้าตัว ฉัตรชัย นาควิจิตร ไปร่วมทีม ถือว่าเป็นความฝันอันสูงสุดของ ฉัตรชัย นาควิจิตร ในการเล่นฟุตบอลอาชีพ เรียกได้ว่าเป็นความฝันสูงสุดของ ซุปเปอร์สตาร์ลีกรากหญ้าคนนี้เลย

“ตอนที่คุยสัญญาใหม่กับทีม (เจแอล เชียงใหม่ ยูไนเต็ด) ไม่ลงตัว ก็มีหลายทีมติดต่อเข้ามา พอสุโขทัย ยื่นข้อเสนอให้ผมก็ตัดสินใจทันที ว่าจะกลับไปเล่นที่บ้านเกิด มันคือความฝันของนักเตะหลายๆคนที่อยากรับใช้ทีมบ้านเกิด” ฉัตรชัย นาควิจิตร เผยกับเว็บไซต์ไทยลีก

ฉัตรชัย นาควิจิตร อยู่กับ สุโขทัย เอฟซี ได้เพียงแค่ 1 เดือนเท่านั้น ก็ถูกยกเลิกสัญญา โดยทีมบ้านเกิดของเขาให้เหตุผลในการแยกทางกันอย่างรวดเร็วว่าเจ้าของดาวซัลโว ออมสิน ลีก โปร (T3) ฤดูกาล 2018 เล่นไม่เข้าระบบของทีม

“ท่านสมศักดิ (สมศักดิ์ เทพสุทิน) อยากได้ตัวผมไปอยู่กับทีมเพราะว่าผมเป็นคนสุโขทัย และผมตัดสินใจตอบรับก็เพราะจะได้กลับไปเล่นให้กับทีมบ้านเกิด นั่นคือเหตุผลเดียวในการตัดสินใจ แต่ก็เป็นระยะเวลาเพียงสั้นๆ เท่านั้น ทางทีมบอกกับว่าผมไม่อยู่ในแผนการทำทีม และได้ขอยกเลิกสัญญากับผม”

“ผมเสียใจมากตอนนั้น ไม่ใช่เพราะว่าเราถูกยกเลิกสัญญา หรือว่าไม่ได้เล่นไทยลีกนะ แต่เป็นเพราะความที่ผมต้องการเล่นให้กับทีมบ้านเกิด แต่ไม่สามารถคว้าโอกาสนั้นไว้ได้ ผมอาจจะไม่เหมาะกับทีมจริงๆ” เจ้าตัวเผยด้วยน้ำเสียงที่ผิดหวัง

แม้ผิดหวัง แต่ชีวิตยังต้องดำเนินต่อ หลังมีข่าวการแยกทางระหว่างสุโขทัย เอฟซี กับ ฉัตรชัย นาควิจิตร แพร่สะพัดออกไป “เจ้าหนุ่ม” ก็เดินหน้าหาต้นสังกัดใหม่สำหรับฤดูกาล 2019 และด้วยโปรไฟล์ที่ไม่ธรรมดาของเขา ก็ทำให้มีทีมยื่นข้อเสนอมาให้เขาเลือกเยอะพอสมควร ไล่ตั้งแต่ลีกสูงสุดไปจนถึงล่างสุด

“อย่างไทยลีกก็มีมาชวนให้ไปทดสอบฝีเท้า ทีม T2 (ไทยลีก2) ด้วยก็มียื่นข้อเสนอเข้ามา ซึ่งผมก็พิจารณาว่าถ้าเล่นในลีกบนอาจจะหนักไปสำหรับผม ไม่ใช่ว่าผมไม่สู้นะ แต่ผมต้องการลงสนามในทุกๆสัปดาห์มากกว่า ผมคุยกับทุกทีม ทีมไหนที่การันตีให้ผมเล่นทุกสัปดาห์ ผมก็จะอยู่กับทีมนั้น” ฉัตรชัย เผย

“มีคนถามผมว่า ไม่สนใจยกระดับขึ้นไปเล่นไทยลีกเหรอ? ถ้าเมื่อก่อนผมตอบแบบไม่ลังเลว่าสนใจ แต่ตอนนี้ ผมเลิกคิดแล้วล่ะ ผมว่าลีกล่างนี่แหละที่เหมาะกับผม และทำให้คนรู้จัก ผมมีความสุขเวลาที่ยืนอยู่ในสนาม มีความสุขที่ได้ยิงประตู ไม่จำเป็นว่าจะต้องเล่นในลีกไหน บางทีผมอาจจะเกิดมาเพื่อลีกรากหญ้าก็ได้”

“ตอนที่เทศบาลตำบลเกาะขวาง ยื่นข้อเสนอเข้ามา เขาแสดงให้เห็นว่าอยากได้ผมไปเล่นจริงๆ เมื่อเอาใจมาให้ผม ผมก็ตอบตกลงไม่ยากเลย ที่สำคัญเป้าหมายเขาชัดเจน นั่นก็คือการเลื่อนชั้น ซึ่งมันเป็นเป้าหมายเดียวกับผมเลย ที่อยากจะเก็บสถิติเลื่อนชั้นให้ได้มากที่สุด” ฉัตรชัย พูดถึงการย้ายซบทีมน้องใหม่ออมสิน ลีก (T4)

เทศบาลตำบลเกาะขวาง ถึงจะเป็นทีมน้องใหม่ที่ก้าวมาจากไทยแลนด์ อเมเจอร์ลีก แต่พวกเขาก็มีเป้าหมายใหญ่สำหรับการเลื่อนชั้นไปเล่นในศึก ออมสิน ลีก โปร (T3) ที่ไม่ใช่แค่วางเป้าหมาย แต่พวกเขาลงมือทำจริง โดยเฉพาะการกวาดเสริมทัพนักเตะระดับแถวหน้าของฟุตบอลลีกล่างเมืองไทยมาอยู่ในทีม ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ “เทพเจ้าลีกรากหญ้า” ฉัตรชัย นาควิจิตร

หากฤดูกาล 2019 ต้นสังกัดใหม่ของ “เจ้าหนุ่ม” ฉัตรชัย ประสบความสำเร็จเลื่อนชั้นได้ตามเป้าหมาย เขาจะเพิ่มสถิติพาทีมเลื่อนชั้นเป็นครั้งที่ 8 ตลอดการค้าแข้งของเจ้าตัว หลังจากก่อนหน้านี้ทำได้ 7 ครั้ง (เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด 2 ครั้ง, สิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด 2 ครั้ง, เชียงใหม่ เอฟซี 1 ครั้ง และ เจแอล เชียงใหม่ ยูไนเต็ด 2 ครั้ง)

“ก่อนหน้านี้มีคนเรียกผมว่า เทพลีกล่าง หรือ เทพเจ้าลีกรากหญ้า ผมรู้สึกเฉยๆนะ พอนับตั้งแต่ตัดสินใจเลือกลงมาเล่นลีกล่างสุดอีกครั้ง ผมรู้สีกชอบมันแล้ว หรือว่าจริงๆ ผมอาจจะเหมาะสำหรับฟุตบอลลีกล่างก็ได้”

“ความรู้สึกตอนยิงประตูได้แม้ว่าจะเป็นเกมลีกล่าง แต่เมื่อเทียบกับการนั่งสำรองในไทยลีก ผมว่ามันต่างกันเยอะ ผมอาจจะไม่ได้นับว่าผมยิงไปกี่ลูกแล้วในการค้าแข้งอาชีพ แต่มันเกินร้อยลูกไปนานแล้ว และมันก็ไม่ใช่ใครจะทำได้ง่ายๆ”

“นับตั้งแต่นี้เป็นต้นไป ผมไม่สนแล้วแหละว่าจะยิงได้เยอะขนาดไหนในแต่ละฤดูกาล ผมสนใจอย่างเดียว คือ เพิ่มสถิติพาทีมเลื่อนชั้นให้ได้มากที่สุด ผมจะพาเกาะขวาง (เทศบาลตำบลเกาะขวาง) เลื่อนชั้นให้ได้ ผมจะทำให้มันมีครั้งที่แปด เก้า สิบ ไปเรื่อยๆจนกว่าผมจะเลิกเล่น” ฉัตรชัย นาควิจิตร กล่าวทิ้งท้าย


Latest Scoop

GSB

Coke Sponsor Coke Sponsor True Sponsor True Sponsor Coke Sponsor Chang Sponsor Grab Sponsor