club club club club

ศักดิ์ศรีแห่งภูมิภาค : แนะนำ 12 ทีม ออมสิน ลีก รอบแชมเปี้ยนส์ลีก

15 Sep 2018
Scoop

Read: 8445

 
 

ในที่สุด ฟุตบอล ออมสิน ลีก หรือ ไทยลีก 4 ฤดูกาล 2561 ก็มาถึงจุดไคลแม็กซ์ นั่นก็คือรอบแชมเปี้ยนส์ลีก ที่จะหา 3 สุดยอดทีมของแต่ละภูมิภาค เลื่อนชั้นสู่ ออมสิน ลีก โปร หรือ ไทยลีก 3 ฤดูกาลหน้า

โดยที่ผ่านมาในรอบแชมเปี้ยนส์ลีก นับตั้งแต่สมัยที่ยังเป็นลีกภูมิภาค ถือเป็นรอบที่มีความเข้มข้น เนื่องจากเป็นโอกาสดีที่จะได้เจอกับทีมข้ามภูมิภาค ซึ่งต่างจากการเจอกับทีมโซนเดียวกันทุกสัปดาห์ อีกทั้งยังมีเดิมพันสูงถึงการขึ้นไปอยู่ในดิวิชั่นที่สูงขึ้นอีกด้วย

“บอลแชมเปี้ยนส์ลีก มีมาตั้งแต่ยุคแรกๆ ในการแข่งขันลีกภูมิภาค เพราะสมัยนั้นก็มีทีมประจำจังหวัดเข้าร่วมการแข่งขัน ทำให้มีสโมสรต่างๆ กระจายไปทั่วประเทศ” วรงค์ ทิวทัศน์ เลขานุการฝ่ายจัดการแข่งขัน บริษัท ไทยลีก จำกัด เริ่มกล่าว

“แต่ถ้าจะให้ทีมอย่างปัตตานีเดินทางไปแข่งเชียงใหม่ เหมือนกับสมัยโปรวินเชียลลีก มันก็จะเกิดความยากลำบากในการออกเดินทาง เปลืองค่าใช้จ่าย ทำให้เกิดแนวคิดในการแบ่งเป็นภูมิภาค ให้แข่งกันภายในภูมิภาคก่อน”

“พอแข่งกันภายในภูมิภาคแล้ว เราก็จะหาทีมที่เลื่อนชั้นไปสู่ลีกที่สูงขึ้น ซึ่งแต่ละภาคก็มีจำนวนทีมที่ไม่เท่ากัน บางภาคมีทีมเข้าแข่งขันเยอะ แต่บางภาคมีทีมน้อย ดังนั้นถ้าจะให้โควต้าแต่ละภาคเท่ากัน ภาคละ 1 ทีม มันก็จะเกิดปัญหา จึงมีการจัดสรรโควต้าให้เหมาะสมในแต่ละภาค”

ศักดิ์ศรีแห่งภูมิภาค

จากการที่ทีมส่วนใหญ่เป็นตัวแทนของจังหวัด แน่นอนว่าความเป็นท้องถิ่นนิยมย่อมมีสูง เวลาข้ามโซนไปเตะกับทีมหัวตารางในภาคอื่น และนี่คืออีกหนึ่ง “จุดขาย” ของรอบนี้ ที่ต่างจากฤดูกาลปกติ

“นี่คือสิ่งที่แฟนบอลตั้งตาคอย ได้ต้อนรับเวลามีทีมจากภาคอื่นมาเยือน” วรงค์ กล่าวต่อ

“ขณะเดียวกันผู้เล่นก็มีโอกาสได้เจอกับนักเตะจากภาคอื่น ซึ่งวิธีการเล่น สไตล์การเล่น ไม่เหมือนกัน และยังเป็นการวัดด้วยว่า มาตรฐานของแต่ละภาค ภาคไหนมาตรฐานสูงกว่า”

“สิ่งเหล่านี้ ทำให้ค่าเฉลี่ยแฟนบอลในรอบแชมเปี้ยนส์ลีกจะสูงกว่าตอนฤดูกาลปกติ และที่สำคัญก็จะมีแฟนบอลพลัดถิ่น ที่ไม่เคยดูแฟนบอลทีมตัวเองเล่นเลยในลีกภูมิภาค เนื่องจากต้องไปทำงานที่อื่น แต่พอได้ออกเยือนภาคที่คุณอยู่พอดี ก็จะมีโอกาสได้ดูในรอบนี้”

12 ทีมในรอบแชมเปี้ยนส์ลีกปีนี้

ยโสธร เอฟซี - อันดับ 3 จากโซนตะวันออกเฉียงเหนือ มีตัวชูโรงเป็น จักพงษ์ ศรีสง่า กองหน้าชาวยโสธรแท้ๆ ที่ยิงไป 6 ลูก และดาวซัลโวประจำทีมอย่าง ดิย็อป บาดาร่า อาลี ที่เคยเล่นในดิวิชั่น 5 ของประเทศสวิตเซอร์แลนด์มาก่อน

เกร็กคู สายไหม ยูไนเต็ด - อันดับ 2 โซนกรุงเทพฯและปริมณฑล โดยเกร็กคูมีอดีตเพื่อนร่วมทีม อดิศักดิ์ ไกรษร ที่กรุงเทพคริสเตียนอย่าง กฤตานนท์ ธนโชติเจริญผล ที่ผันตัวจากกองหลังเป็นกองหน้า และยิงไป 12 ประตูในฤดูกาลปกติ

หัวหิน ซิตี้ - ดีกรีอันดับ 3 โซนตะวันตก ที่มีนักเตะอย่าง อานนท์ ไข่มุก อดีตฮีโร่สมุทรสงครามนัดประวัติศาสตร์ที่เล่นกันเพียง 8 คนตั้งแต่ต้นเกม แต่สามารถเอาชนะ กาฬสินธุ์ เอฟซี ในเกมโตโยต้า ลีก คัพ เป็นผู้ทำประตูสูงสุดของทีมที่ 8 ประตู

จันทบุรี เอฟซี - รองแชมป์โซนตะวันออก ถือว่าเป็นทีมที่ยิงได้มากที่สุดเป็นอันดับ 2 ของภูมิภาค รองจาก ปลวกแดง ระยอง ยูไนเต็ด นำโดย ชัยณรงค์ สมุทฐา อดีตกองหน้าสุโขทัย ที่ยิงไป 16 ประตูในฤดูกาลปกติ

อุตรดิตถ์ เอฟซี - แชมป์โซนภาคเหนือ เจ้าของสถิติไร้พ่ายในบ้าน ด้วยผลงานชนะ 10 เสมอ 2 นอกจากนี้ยังยิงได้มากที่สุด และเสียประตูน้อยสุดในโซนเดียวกัน พวกเขามีดีตรงแนวรุกต่างชาติอย่าง ดิยาร์ร่า อบูบาคาร์ ซิดิค ชาวไอวอรี่โคสต์ ที่ยิงไป 12 ประตู

เมืองเลย ยูไนเต็ด - แชมป์โซนอีสาน ถือเป็นทีมที่มีแนวรับอันแข็งแกร่งที่สุดในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยเสียแค่ 22 ประตูเท่านั้น นอกจากนี้แนวรุกยังน่ากลัวไม่แพ้กัน นำโดย อาบาส ออโร่ นิมีนี หัวหอกชาวโตโก และ ชาวิน ธีรวัจน์ศรี ที่ยิงไป 15 และ 17 ลูกตามลำดับ

บ้านค่าย ยูไนเต็ด - แชมป์โซนตะวันออก จากจังหวัดระยอง ถือเป็นทีมที่เสียประตูน้อยที่สุดในลีก แค่ 18 ประตูจาก 27 นัด โดยพวกเขาเลื่อนชั้นขึ้นมาจากไทยแลนด์ อเมเจอร์ ลีก เมื่อปี 2559 และใช้เวลาเพียง 2 ฤดูกาลเท่านั้นในการมีเข้าสู่รอบแชมเปี้ยนส์ลีก

ขอนแก่น ยูไนเต็ด - รองแชมป์โซนอีสาน เจ้าของสถิติยิงได้มากที่สุดในฤดูกาลปกติรวมทุกโซนรวมกันที่ 65 ประตู โดยทีม “จงอางผยอง” มีแนวรุกสุดอันตรายอย่าง คาปิสตราโน่ จาร์เดล, คูลิบาลี บังกาลี และ ชรินทร์ บุตรฮาด อดีตกองหน้าทีมชาติไทยชุดปรีโอลิมปิกส์ 2012 ที่ยิงไป 15, 14 และ 12 ประตูตามลำดับ

นครปฐม ยูไนเต็ด - แชมป์โซนตะวันตก ที่ยิงมากที่สุดเป็นอันดับ 2 ของประเทศที่ 63 ลูก และมีดาวซัลโวสูงสุดของลีก คือ โอลิเวยร่า ซิลวา ดีเอโก้ กองหน้าชาวบราซิลที่ซัดไป 29 ตุงด้วยกัน

ม.นอร์ทกรุงเทพ - แชมป์กรุงเทพและปริมณฑล ที่เคยทีมเก่าของอดีตนักเตะทีมชาติไทยหลายคน ไม่ว่าจะเป็น เศกสรรค์ ปิตุรัตน์, กฤษดา เพี้ยนดิษฐ์, อานนท์ สังข์สระน้อย และ วิรัช วังจันทร์ โดยตอนนี้ดาวเด่นของทีมคือ เจา ฟรานซิสโก้ ดาวยิงชาวบราซิลที่ยิงไป 14 ประตูด้วยกัน

คาเด็นซ่า สตูล ยูไนเต็ด - เจ้าของฉายา “หมอผีสตูล” ที่ชอบนับถือโชคลางก่อนลงสนาม เจ้าของแชมป์ยามาฮ่า ไทยแลนด์ คัพ 2 สมัยซ้อน และปีนี้พวกเขาเป็นแชมป์โซนใต้ ที่มีจุดแข็งตรงแนวรุกคมกริบ ยิงได้ถึง 51 ประตูจาก 21 นัด จากฝีเท้าของ 2 แข้งบราซิลอย่าง มาร์ตินส์ ไคโอ เอ็นริเก้ และ ฟาบริซิโอ เปริส คาร์เนโร่

สมุทรสาคร ยูไนเต็ด - รองแชมป์โซนตะวันตก ที่ปีนี้มาดีกว่าทุกๆ ปี เมื่อเกมรับเสียประตูน้อยที่สุดเป็นอันดับ 2 ของภูมิภาคที่ 18 ลูก ขณะที่ตัวความหวังของทีมคือ อัลมามี ซิลล่า ดาวยิงชาวกินี ที่ยิงไป 11 ประตูด้วยกัน

 


Latest Scoop

GSB

Coke Sponsor Coke Sponsor True Sponsor True Sponsor Coke Sponsor Chang Sponsor Grab Sponsor