club club club club

ศุลกากร ขึ้นไทยลีก 2 / เดฟโฟ,กาฬสินธุ์ร่วง /เจ้าพ่อพาทีมเลื่อนชั้น : สิ่งที่คุณอาจพลาดไปใน ออมสิน ลีก โปร (T3) สัปดาห์สุดท้าย

27 Aug 2018
Scoop

Read: 6353

 
 

ปิดฉากลงไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วสำหรับ ออมสิน ลีก โปร (T3) 2018 ในฤดูกาลปกติ และนี่ก็คือบทสรุปของการแข่งขันในสัปดาห์สุดท้าย ส่วนจะมีอะไรบ้างไปติดตามได้เลย

ศุลกากร เลื่อนชั้นสู่ไทยลีก 2

เริ่มกันที่ตอนล่างของประเทศทีมที่สองที่ได้เลื่อนชั้นสู่ไทยลีก 2 ฤดูกาลหน้า ก็คือ เอ็มโอเอฟ ศุลกากร ยูไนเต็ด ที่คว้าแชมป์ได้สำเร็จ หลังจากเกมนัดสุดท้ายพวกเขาบุกไปเอาชนะ สีหมอก เอฟซี 5-3 ได้ประตูจาก ยูรอส สโตจาโนวิช น.17, น.50, คุณาพร ศรีโสม น.24, ศราวุฒิ อินพวง น.28 และ จิรพันธ์ ผาสุขขันธ์ น.50 ส่วน สีหมอก เอฟซี ได้ประตูจาก พัสกร บัวสุวรรณ์ น.33, เอกพันธ์ นามมุลตรี น.90+2 และ กิตติ กินโนนกอก น.90+3

จากการคว้าแชมป์ตอนล่างของประเทศของ เอ็มโอเอฟ ศุลกากร ยูไนเต็ด ก็ทำให้พวกเขาเลื่อนชั้นไปเล่นในไทยลีก 2 ฤดูกาลหน้าเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ถือเป็นการหวนกลับคืนสู่ลีกรองครั้งแรกในรอบ 7 ปีของสโมสร

ตรัง สะดุดพลาดอันดับ 2

ทางด้าน “พะยูนพิฆาต” ตรัง เอฟซี ที่พวกเขาต้องการชัยชนะในเกมบุกเยือน ทหารบก เอฟซี เพื่อคว้าอันดับสองและได้สิทธิไปชิงตั๋วเลื่อนชั้นใบสุดท้าย ปรากฏว่า ทำได้เพียงแค่ 1 คะแนน จากการบุกไปเสมอ 1-1 โดยเกมนี้ ทหารบก เอฟซี ได้ประตูออกนำไปก่อน จาก นพดล กาแสน น.46 ก่อนที่ นัทฐา ทองรอด จะยิงประตูตีเสมอให้กับ ตรัง เอฟซี ใน น.57 และช่วงเวลาที่เหลือ ตรัง เอฟซี โหมบุกแต่ทำอะไรไม่ได้

จากการที่พวกเขาเก็บได้เพียงแค่ 1 คะแนนก็ทำให้ ตรัง เอฟซี จบในอันดับที่ 3 ของตารางตอนล่าง และพลาดการไปเล่นเพลย์ออฟสำหรับการลุ้นแย่งตั๋วเลื่อนชั้นสู่ไทยลีก 2 ไปอย่างน่าเสียดาย

นราฯ เฉือนด้วยเฮดทูเฮด

และทีมที่ปาดหน้าคว้าอันดับสองตอนล่างก็เป็น “กอและพิฆาต” นรา ยูไนเต็ด ที่พวกเขาดูเหมือนจะหมดความหวังตั้งแต่เกมกลางสัปดาห์ที่บุกไปทำได้เพียงเสมอ กับ บ้านบึง เอฟซี จนทำให้สถานการณ์การลุ้นอันดับสองเป็นรอง ตรัง เอฟซี แต่เกมนัดสุดท้ายพวกเขาบุกไปเอาชนะ ดับบลิวยู นครศรี ยูไนเต็ด 3-1 โดยเกมนี้ เจ้าถิ่นนำก่อน จาก โอโบเด้ น.30 ก่อนที่ นราฯ จะมายิง 3 ประตูจาก จุง ยูจุง น.41, พิทักษ์ อับดุลรามัน น.45+1 และ มูฮัมหมัด เจาะอาลี น.60

จากชัยชนะของ นรา ยูไนเต็ด ก็ทำให้พวกเขาทำแต้มไปเท่ากับ ตรัง เอฟซี ที่ 50 คะแนน แต่เฮดทูเฮดของ นรา ยูไนเต็ด ดีกว่าจึงคว้าอันดับที่สองของตารางพร้อมกับไปเล่นเพลย์ออฟกับ อยุธยา ยูไนเต็ด ทีมรองแชมป์ตอนบนของประเทศ แย่งชิงตั๋วเลื่อนชั้นสู่ไทยลีก 2 ปีหน้า

ปาฏิหาริย์ราชประชา

เรียกว่าปาฏิหาริย์จริงๆสำหรับ "ตราชฎา" ราชประชา ที่รั้งอันดับสุดท้ายของตารางมายาวนานถึง 10 สัปดาห์ ซึ่งในช่วงเริ่มต้นเลกสองนอกจากฟอร์มการเล่นที่ไม่สู้ดีแล้วพวกเขายังมีปัญหานักเตะหนีออกจากทีมไปหลายคน จนทำให้ถูกมองว่าจะต้องตกชั้นไปเล่นในไทยลีก 4 ปีหน้า ก่อนที่จะได้ “โค้ชบอย” ชิณโชติ นาทะสัน เข้ามาคุมทีม จนพาทีมเก็บคะแนนได้เรื่อยๆจนมีลุ้นถึงสัปดาห์สุดท้าย

ในเกมนัดสุดท้ายพวกเขาต้องการชัยชนะแกรนด์อันดามัน ระนอง ยูไนเต็ด ให้ได้เพื่อโอกาสอยู่รอดในไทยลีก 3 และเกมผ่านไป 90 นาที สกอร์เสมอกันอยู่ที่ 2-2 ซึ่งหากจบด้วยสกอร์นี้ ราชประชา จะตกชั้น ก่อนที่จะเป็น อิริก กองกลางของทีมมายิงประตูชัยในช่วงทดเวลาบาดเจ็บ ให้ทีมเฉือนเอาชนะ 3-2

เดฟโฟ ตกชั้นสู่ไทยลีก 4

ขณะที่ เดฟโฟ เอฟซี ที่ต้องการชัยชนะสำหรับการการันตีอยู่รอดในไทยลีก 3 พวกเขาก็ทำได้เพียงเปิดบ้านเสมอกับ บีทียู ส.บุญมีฤทธิ์ 2-2 เก็บเพิ่มได้เพียง 1 คะแนนเท่ากับว่าทีมอันดับ 12-14 (เดฟโฟ เอฟซี, ราชประชา และ สีหมอก เอฟซี) มีคะแนนเท่ากันที่ 23 คะแนน

โดยเป็น สีหมอก เอฟซี ที่รั้งอันดับที่ 14 ของตารางตามผลต่างประตูได้เสียที่น้อยที่สุด แต่กฎการตกชั้นของไทยลีก 3 ตามระเบียบหากมีคะแนนเท่ากัน 3 ทีมให้นับผลคะแนนจากการเล่นแบบมินิลีก และกลายเป็น เดฟโฟ เอฟซี ที่ต้องตกชั้นไปเล่นในไทยลีก 4 ปีหน้า หลังจากคะแนนแบบมินิลีก ได้อันดับสุดท้าย

ผลคะแนนเมื่อนับการพบกันแบบมินิลีก

สีหมอก เอฟซี         6 คะแนน (ชนะ 1 เสมอ 3 แพ้ 0)

ราชประชา         6 คะแนน (ชนะ 1 เสมอ 3 แพ้ 0)

เดฟโฟ เอฟซี         2 คะแนน (ชนะ 0 เสมอ 2 แพ้ 2)

เจแอล ฉลองแชมป์ตอนบนขยับไปที่ตอนบนของประเทศกันบ้าง “ช้างเผือก” เจแอล เชียงใหม่ ยูไนเต็ด ทีมที่เลื่อนชั้นสู่ไทยลีก 2 ไปตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้ว ก็เปิดสนามสมโภช 700 ปี เชียงใหม่ ฉลองแชมป์ตอนบนของประเทศ ด้วยการเอาชนะ “ราชันโคขาว” ลำพูน วอริเออร์ 5-2

จากชัยชนะเกมนี้ของ เจแอล เชียงใหม่ ยูไนเต็ด ก็ทำให้พวกเขารักษาสถิติไม่แพ้ใครในบ้านฤดูกาลสำหรับเกมลีกฤดูกาลนี้ จากผลงาน ชนะ 10 เสมอ 3 โดยเป็น 1 ใน 2 ทีมที่ไม่แพ้เกมเหย้า โดยอีกหนึ่งทีมก็คือ นรา ยูไนเต็ด ทีมตอนล่างของประเทศ

ยิงเยอะส่งฉัตรชัยคว้าดาวซัลโว

นอกจากการคว้าแชมป์ตอนบนของประเทศพร้อมกับได้สิทธิ์เลื่อนชั้นแล้ว เจแอล เชียงใหม่ ยูไนเต็ด ก็ยังเป็นทีมที่ยิงประตูได้มากที่สุดของไทยลีก 3 หลังจากทำประตูไปทั้งหมด 60 ลูก พร้อมกับส่ง ฉัตรชัย นาควิจิตร ดาวยิงตัวเก่งของทีมคว้าตำแหน่งดาวซัลโวของลีก หลังจากยิงไป 20 ประตู

เจ้าพ่อพาทีมเลื่อนชั้น

นอกจากนี้การคว้าตั๋วเลื่อนชั้นของ “ช้างเผือก” เจแอล เชียงใหม่ ยูไนเต็ด ก็ทำให้ “เจ้าหนุ่ม” ฉัตรชัย นาควิจิตร แข้งตัวเก่งของทีมทำสถิติเป็นนักเตะที่พาทีมเลื่อนชั้นมากที่สุดของวงการลูกหนังไทย ด้วยจำนวน 7 ครั้ง

การพาทีมเลื่อนชั้น 7 ครั้งของ ฉัตรชัย นาควิจิตร ตลอดการค้าแข้ง

เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด    ฤดูกาล 2007     แชมป์ดิวิชั่น 2 เลื่อนชั้นสู่ดิวิชั่น 1

เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด    ฤดูกาล 2008    แชมป์ดิวิชั่น 1 เลื่อนชั้นสู่ไทยลีก

สิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด    ฤดูกาล 2009    รองแชมป์ดิวิชั่น 2 เลื่อนชั้นสู่ดิวิชั่น 1

สิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด    ฤดูกาล 2010    อันดับ 3 ดิวิชั่น 1 เลื่อนชั้นสู่ไทยลีก

เชียงใหม่ เอฟซี         ฤดูกาล 2013     รองแชมป์ ดิวิชั่น 2 เลื่อนชั้นสู่ดิวิชั่น 1

เจแอล เชียงใหม่ ยูไนเต็ด    ฤดูกาล 2017    แชมป์ไทยลีก 4 (ภาคเหนือ) เลื่อนชั้นสู่ไทยลีก 3

เจแอล เชียงใหม่ ยูไนเต็ด    ฤดูกาล 2018 แชมป์ไทยลีก 3 ตอนบนของประเทศ เลื่อนชั้นสู่ไทยลีก 2

กาฬสินธุ์ ตกชั้น

ทางด้าน นาวิกโยธิน ยูเรก้า เอฟซี ที่ต้องการ 1 คะแนนเพื่อการันตีการอยู่รอดในไทยลีก 3 ต่อไป แม้ว่าจะทำไม่สำเร็จ หลังจากบุกไปแพ้ อยุธยา ยูไนเต็ด ทีมรองแชมป์ 1-2 แต่พวกเขาก็รอดจากการตกชั้นไปเล่นในไทยลีก 4 ปีหน้า เมื่อ กาฬสินธุ์ เอฟซี ทำได้เพียงแค่เสมอกับ บางกอก เอฟซี 1-1 โดยเกมนี้ กาฬสินธุ์ เอฟซี ออกนำไปก่อน จาก อานนท์ ประสงค์พร น.16 ก่อนที่ บางกอก จะได้ประตูตีเสมอจาก อนุวัตน์ เพียงแก้ว น.61

ผลจากการที่กาฬสินธุ์ เอฟซี เก็บได้คะแนนเดียวในนัดสุดท้ายก็ทำให้พวกเขาจบในอันดับสุดท้ายของตารางไทยลีก 3 ตอนบนต้องตกชั้นไปเล่นในไทยลีก 4 โซนภาคตะวันออกเฉียงเหนือในฤดูกาลหน้า

โปรแกรมเพลย์ออฟและคู่ชิง

สำหรับโปรแกรมการแข่งขันรอบเพลย์ออฟหาทีมเลื่อนชั้นสูไทยลีก 2 ทีมสุดท้ายระหว่าง อยุธยา ยูไนเต็ด และ นรา ยูไนเต็ด จะทำการแข่งขันในวันที่ 8 และ 15 กันยายน โดยจะแข่งขันแบบเหย้า-เยือน

ส่วนคู่ชิงชนะเลิศระหว่าง เจแอล เชียงใหม่ ยูไนเต็ด กับ เอ็มโอเอฟ ศุลกากร ยูไนเต็ด จะทำการแข่งขันในวันที่ 9 และ 16 กันยายน

โดยการจับฉลากทีมทีมไหนจะได้เล่นเป็นเจ้าบ้านก่อน จะมีขึ้นในวันอังคารที่ 28 สิงหาคมนี้

 GSB

Coke Sponsor Coke Sponsor True Sponsor True Sponsor Coke Sponsor Chang Sponsor Grab Sponsor