club club club club

เจแอลเชียงใหม่เลื่อนชั้น/ราชประชาต่อลมหายใจ/แฮตทริกที่ 10 : สิ่งที่คุณอาจจะพลาดไปใน ออมสิน ลีก โปร (T3) สัปดาห์ที่ 25

20 Aug 2018
Scoop

Read: 4610

 
 

เจแอล เชียงใหม่ ยูไนเต็ด เป็นทีมแรกของออมสิน ลีก โปร (ไทยลีก 3) ที่คว้าตั๋วเลื่อนชั้นสู่ เอ็ม-150 แชมเปี้ยนชิพ (ไทยลีก 2) หลังจากคว้าแชมป์ตอนบนของประเทศเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ส่วนจะมีอะไรเกิดขึ้นบ้างในเกมนัดรองสุดท้าย ไปติดตามกันได้เลย...

เจแอล เชียงใหม่ แชมป์ตอนบนเริ่มกันที่ตอนบนของประเทศที่ต้องแสดงความยินดีกับ “ช้างเผือก” เจแอล เชียงใหม่ ยูไนเต็ด ที่คว้าตั๋วเลื่อนชั้นสู่ไทยลีก 2 ฤดูกาลหน้าเป็นที่เรียบร้อยแล้ว หลังจากคว้าแชมป์ตอนบนของประเทศเป็นที่แน่นอนแล้ว ที่เกมล่าสุดบุกไปเอาชนะ นาวิกโยธิน ยูเรก้า เอฟซี 3-1 ได้ประตูจาก ฉัตรชัย นาควิวิตร น.3, อเจโล มาชูก้า น.31 และ โรเบโต ดอสซานโตส น.35 ขณะที่ นาวิกโยธินฯ ได้ประตูจาก ฉัตรดนัย จูมผา น.84

จากชัยชนะเกมนี้ของ เจแอล เชียงใหม่ ยูไนเต็ด ก็ทำให้พวกเขาไม่ต้องลุ้นถึงสัปดาห์สุดท้าย เมื่อ อยุธยา ยูไนเต็ด คู่แข่งที่แย่งแชมป์ตอนบนของประเทศกับพวกเขา สะดุดบุกไปแพ้ บางกอก เอฟซี 1-2 ทำให้คะแนนนั้นขาดเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ขณะที่ อยุธยา ยูไนเต็ด แม้จะพลาดตำแหน่งแชมป์แต่พวกเขาก็การันตีอันดับที่สองตั้งแต่ก่อนหน้านี้แล้ว โดยจะเข้าไปชิงอันดับ 3 ของออมสิน ลีก โปร (T3) กับทีมอันดับของของทางตอนล่างของประเทศที่ยังต้องลุ้นว่าจะเป็นทีมไหน สำหรับการชิงโควตาใบสุดท้ายในการตาม เจแอล เชียงใหม่ ยูไนเต็ด เลื่อนชั้นสู่ลีกรอง

กาฬสินธุ์ลุ้นหนักเพื่ออยู่รอด

ทีมแชมป์และรองแชมป์ของตอนบนของประเทศเราก็ได้ทราบกันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ขยับลงไปที่โซนสีแดงกันบ้าง กาฬสินธุ์ เอฟซี ทีมอันดับสุดท้ายของตารางที่ต้องการคะแนนสำหรับการลุ้นหนีตกชั้นก็บุกไปแพ้ให้กับ “ราชันโคขาว” ลำพูน วอริเออร์ 1-2 โดยเกม 90 นาทีเสมอกัน 1-1 ก่อนที่ในช่วงทดเวลาบาดเจ็บ จารุวัฒน์ นามมูล จะมายิงประตูชัยให้ ลำพูน วอริเออร์ เอาชนะไปได้

จากความพ่ายแพ้เกมดังกล่าวของกาฬสินธุ์ เอฟซี ก็ทำให้พวกเขามีโอกาสหล่นไปเล่นในไทยลีก 4 ฤดูกาลหน้าค่อนข้างสูง หลังจากมีคะแนนตามหลัง นาวิกโยธิน ยูเรก้า ทีมรองบ๊วย 3 คะแนน ซึ่งเฮดทูเฮดของทั้งสองทีมต่างเท่ากัน เท่ากับว่าในเกมนัดสุดท้าย กาฬสินธุ์ เอฟซี ต้องเอาชนะให้ได้และลุ้นให้ นาวิกโยธิน ยูเรก้า แพ้ อยุธยา ยูไนเต็ด ที่สำคัญ กาฬสินธุ์ เอฟซี (ผลต่างประตูได้เสียของ กาฬสินธุ์ เอฟซี -19, นาวิกโยธิน ยูเรก้า -12)

ศุลกากร เตรียมฉลอง

ลงไปที่ตอนล่างของประเทศกันบ้าง เอ็มโอเอฟ ศุลกากร ยูไนเต็ด เป็นฝ่ายคุมสถานการณ์เกมนัดสุดท้ายให้อยู่ที่พวกเขา หลังจากสัปดาห์ที่ผ่านมาเปิดบ้าน เอาชนะ จามจุรี ยูไนเต็ด 3-1 ได้ประตูจาก ยูรอส สโตจาโนวิช น.36,น.85 และ จิรพันธ์ ผาสุขขันธ์ น.75 ส่วน จามจุรีฯ ได้ประตูจาก จูลุส ซิวูม่า น.89

จากชัยชนะเกมนี้ของ เอ็มโอเอฟ ศุลกากร ยูไนเต็ด ก็ทำให้พวกเขารักษาตำแหน่งจ่าฝูงต่อไป และในสัปดาห์หน้าที่เป็นเกมนัดสุดท้ายของฤดูกาลหากพวกเขาบุกไปชนะ สีหมอก เอฟซี ได้ก็จะทำให้พวกเขาเลื่อนชั้นสู่ไทยลีก 2 ฤดูกาลหน้าทันที โดยไม่ต้องสนใจผลการแข่งขันคู่อื่น

ตรังลุ้นต่อเกมสุดท้าย

“พะยูนพิฆาต” ตรัง เอฟซี ยังคงยึดอันดับสองของตารางเอาไว้ได้อย่างเหนียวแน่น หลังจากเกมล่าสุดเปิดบ้านเฉือนเอาชนะ สุราษฎร์ธานี เอฟซี 1-0 จากประตูชัยของ ณัฐวุฒิ ชะนะชาญ ใน น.65 โดยตรัง เอฟซี ก็ยังคงได้ลุ้นตำแหน่งแชมป์หลังจากมีคะแนนตามหลัง เอ็มโอเอฟ ศุลกากร ยูไนเต็ด 2 คะแนน

นราฯ ไร้พ่ายในบ้าน

ทางด้าน “กอและพิฆาต” นรา ยูไนเต็ด อีกหนึ่งทีมที่มีลุ้นเลื่อนชั้น เกมล่าสุดเล่นในบ้านตัวเองเป็นนัดสุดท้ายของฤดูกาล เปิดบ้านเอาชนะ ทหารบก เอฟซี 2-0 ได้ประตูจาก อับโบ้ ดิสโก้ น.28 และ น.90+1 คว้า 3 คะแนนสำคัญ แต่ก็ยังคงรั้งอันดับ 3 ของตารางต่อไป โดยมีคะแนนตามหลัง  ตรัง เอฟซี ทีมรองจ่าฝูง 3 คะแนน และตามหลัง เอ็มโอเอฟ ศุลกากร ยูไนเต็ด 5 คะแนน แต่พวกเขามีโปรแกรมนัดตกค้างอยู่อีก 1 เกม

จากชัยชนะในเกมล่าสุดของ นรา ยูไนเต็ด ก็ทำให้พวกเขาทำสถิติไม่แพ้ใครในบ้านตลอดทั้งฤดูกาลในเกมลีก ด้วยผลงาน ชนะ 8 เสมอ 5 (ยิงได้ 28 เสีย 7) เป็น 1 ใน 2 ทีมของลีกที่ไม่แพ้คู่แข่งในรัง ส่วนอีกหนึ่งทีมก็คือ “ช้างเผือก” เจแอล เชียงใหม่ ยูไนเต็ด ทีมตอนบนของประเทศ

ลุ้น 3 แต้มเกมตกค้าง

นรา ยูไนเต็ด มีโปรแกรมนัดตกค้างอีกหนึ่งเกมสำหรับการเก็บคะแนนเพิ่มในการลุ้นเลื่อนชั้นช่วงโค้งสุดท้ายของฤดูกาล โดยจะต้องออกไปเยือน บ้านบึง เอฟซี ทีมที่ไม่มีลุ้นอะไรแล้วในวันพุธ ที่ 22 สิงหาคม นี้ ที่สนามสุระกุลจังหวัดภูเก็ต

และหากนรา ยูไนเต็ด คว้าชัยชนะได้ ก็น่าทำคะแนนไปเท่ากับ ตรัง เอฟซี และเกมสุดท้ายหากพวกเขาคว้าชัยชนะได้ก็จะได้อันดับที่ 2 ของตารางคะแนนตอนล่างเป็นอย่างน้อย เมื่อพวกเขามีเฮดทูเฮดที่ดีกว่า ตรัง เอฟซี รวมไปถึงมีลุ้นเบียดแย่งแชมป์ในนัดสุดท้ายในกรณีที่ ศุลกากร ยูไนเต็ด ไม่ชนะในนัดสุดท้าย

3 แต้มต่อลมหายใจราชประชา

จากทีมที่ถูกมองว่าจะต้องตกชั้นไปเล่นในไทยลีก 4 ปีหน้า อย่าง “ตราชฎา” ราชประชา เอฟซี พวกเขาก็ยังยื้อมาได้จน ณ ปัจจุบัน สำหรับการลุ้นหนีตกชั้น โดยเกมล่าสุดก็บุกไปเฉือนเอาชนะ บีทียู ส.บุญมีฤทธิ์ 1-0 จากประตูชัยของ ศุภวัฒน์ สมศรี น.63

จากชัยชนะเกมดังกล่าวแม้ว่า ราชประชา เอฟซี จะยังอยู่ในอันดับสุดท้ายของตารางคะแนนตอนล่าง แต่ก็ได้ลุ้นต่อจนถึงสัปดาห์สุดท้ายของฤดูกาลสำหรับการหนีตกชั้น และก็ดูมีโอกาสด้วยเช่นกัน หากนัดสุดท้ายพวกเขาเปิดบ้านเอาชนะ แกรนด์อันดามัน ระนอง ยูไนเต็ด ได้ ซึ่งเป็นสิ่งแรกที่พวกเขาต้องทำและลุ้นให้ทีมในโซนท้ายตารางอื่นๆ แพ้ด้วย

สีหมอก ชักไม่แน่แล้ว

และที่บอกว่า ราชประชา เอฟซี มีโอกาสในการอยู่รอดในศึก ออมสิน ลีกโปร (T3) ก็เพราะผลการแข่งขันที่สนามสุระกุล จังหวัดภูเก็ต เป็นเจ้าถิ่น บ้านบึง เอฟซี เปิดบ้านเอาชนะ สีหมอก เอฟซี 4-0 นั้นก็ทำให้ สีหมอก เอฟซี ยังคงต้องลุ้นอยู่รอดในไทยลีก 3 จนถึงเกมสุดท้าย แม้ว่าจะอยู่อันดับที่ 12 และมีคะแนนมากกว่าทีมอันดับสุดท้ายอย่าง ราชประชา ถึง 3 คะแนน

โดยเกมนัดสุดท้าย สีหมอก เอฟซี ต้องการ 1 คะแนนเพื่อการันตีการมีชื่อเล่นในไทยลีก 3 ต่อฤดูกาลหน้า ซึ่งหากพวกเขาแพ้คู่แข่ง และ ราชประชา เก็บ 3 คะแนนได้ในเกมนัดสุดท้าย รวมไปถึง เดฟโฟ เอฟซี เอาชนะคู่แข่งได้ในเกมสุดท้าย ก็ทำทำให้พวกเขาตกชั้นทันที เนื่องจาก เฮดทูเฮดของ สีหมอก เอฟซี เป็นรองราชประชา ที่สำคัญคู่แข่งของพวกเขาในนัดสุดท้ายก็คือ เอ็มโอเอฟ ศุลกากร ยูไนเต็ด ทีมที่ต้องการชัยชนะเพื่อคว้าแชมป์

เดฟโฟ 1 แต้มยังไม่พอ

ทางด้าน เดฟโฟ เอฟซี อีกหนึ่งทีมที่ยังต้องลุ้นหนีตกชั้นของ ออมสิน ลีกโปร (T3) ตอนล่างของประเทศ เกมล่าสุดบุกไปโดน แกรนด์อันดามัน ระนอง ยูไนเต็ด นำก่อน 0-1 ก่อนจะมาได้ประตูตีเสมอในช่วงท้ายเกม จากจุดโทษของ ซิปาตู น.85 ให้ทีมได้ 1 คะแนนสำคัญกลับออกมา

1 คะแนนของเดฟโฟ ก็ยังไม่เพียงพอที่จะทำให้พวกเขาการันตีการอยู่รอดในไทยลีก 3 ปีนี้ และต้องไปลุ้นในเกมนัดสุดท้ายที่จะต้องเปิดบ้านพบกับ บีทียู ส.บุญมีฤทธิ์ ที่พวกเขาต้องลุ้นให้ราชประชา ทีมอันดับสุดท้ายสะดุดไม่ชนะ และหากราชประชา เอาเก็บ 3 คะแนนได้ในเกมนัดสุดท้าย เดฟโฟ เอฟซี ก็ต้องคว้าชัยชนะให้ได้สถานเดียว เนื่องจากหากเก็บได้เพียง 1 คะแนนและ ราชประชา คว้า 3 คะแนนก็จะทำให้ เดฟโฟ ตกชั้นเนื่องจาก เฮดทูเฮดเป็นรองราชประชา รวมไปถึงการมีเฮดทูเฮดเป็นรอง สีหมอก เอฟซี ทีมที่อยู่อันดับ 12 ของตาราง

เฮดทูเฮดของ 3 ทีมในโซนหนีตกชั้นของ ออมสิน ลีกโปร(T3)

สีหมอก เอฟซี ดีกว่า เดฟโฟ เอฟซี

ราชประชา ดีกว่า สีหมอก เอฟซี

ราชประชา ดีกว่า เดฟโฟ เอฟซี

แฮตทริกที่ 10

ในเกมนัดรองสุดท้ายของฤดูกาล ก็มีการทำแฮตทริกเกิดขึ้น 1 ครั้งในเกมที่ บ้านบึง เอฟซี เอาชนะ สีหมอก เอฟซี 4-0 โดยเป็น อนิรุตน์ สืบยิ้ม ยิง 3 ประตูให้กับ บ้านบึง เอฟซี โดยแฮตทริกของ อนุรุตน์​ ก็เป็นกาแฮตทริกที่ 10 ของ ออมสิน ลีกโปร (T3) ฤดูกาลนี้

โดยก่อนหน้านี้มีการทำแฮตทริกในศึก ออมสิน ลีก โปร (T3) แล้ว 9 ครั้ง ประกอบไปด้วย จัง จุง ยู (นรา ยูไนเต็ด)2 ครั้ง, อะหะมะรอซุล ดือแระ (นรา ยูไนเต็ด), จิมมี่ โซล่า (กำแพงเพชร เอฟซี), เดนดาลล์ แจกดิโอซิง (สระแก้ว เอฟซี), ปรเมศย์ อาจวิไล (บางกอก เอฟซี) และ ประดิษฐ์ ช่วยสุข (ฉะเชิงเทรา ไฮเทค เอฟซี) และ อดุลย์​ นามวงศ์ (เชียงราย ซิตี้) และ เนโต้ ซานโตส (อยุธยา ยูไนเต็ด)


Latest Scoop

GSB

Coke Sponsor Coke Sponsor True Sponsor True Sponsor Coke Sponsor Chang Sponsor Grab Sponsor