club club club club

กุนซือ 9 ชีวิต : รอยเตอร์ โมเรย์ร่า...ผู้อยู่เบื้องหลังสถิติไร้เทียมทานของตรัง เอฟซี

13 Mar 2018
Scoop

Read: 10965

 
 

“พะยูนพิฆาต” ตรัง เอฟซี ทีมในศึกออมสิน ลีกโปร หรือไทยลีก 3 กำลังสร้างสถิติสุดผงาดในวงการฟุตบอลไทย ด้วยการไร้พ่ายติดต่อ 21 นัดในเกมลีก แต่เบื้องหลังของความสำเร็จ คือ กุนซือร่างใหญ่ ผมขาว หน้าเปื้อนยิ้ม ที่เคยว่างงานอยู่ร่วมปี 

รอยเตอร์ โมเรย์ร่า คือ ชายคนนั้น… เขาทำให้ตรัง เอฟซี กลายเป็นทีมไร้เทียมทานในลีกรากหญ้า ความจริงเขาเป็นชาวบราซิเลี่ยนตั้งแต่ยุคแรกที่เข้ามาทำงานที่เมืองไทย เริ่มจากเป็นหนึ่งในทีมงานคนสำคัญของ โชเซ่ อัลเวส บอร์จีส ในทีมพนักงานยาสูบชุดคว้าแชมป์ไทยลีก ครั้งที่ 9 (2004/2005) แบบหักปากกาเซียนทั่งประเทศ 

รอยเตอร์ ทำงานเป็นโค้ชผู้รักษาประตูเรื่อยมา จนเริ่มสร้างชื่อในฐานะเฮดโค้ชครั้งแรกกับศรีสะเกษ เอฟซี เมื่อ 2011 เดิมทีเขาถูกแต่งตั้งขึ้นมาทำหน้าที่ชั่วคราว แต่เพราะประสบการณ์ที่สั่งสมมานาน ทำให้รอยเตอร์ รู้ว่าควรจัดการกับปัญหาของทีมอย่างไร ด้วยความขี้เล่น, ยิ้มแย้ม, แต่ก็แฝงด้วยความเอาจริงเอาจัง บุคลิกของเขาช่วยรีดศักยภาพของนักเตะกูปรีอันตรายออกมาจนคว้า 3 แต้มแล้ว 3 เล่า แถมชนะบุรีรัมย์ พีอีเอ ได้ 1 - 0 ในฤดูกาลดังกล่าว “ผมยังจำเหตุการณ์ครั้งนั้นได้ดี” รอยเตอร์ เริ่มกล่าวกับเว็บไซต์ไทยลีก “ผมเป็นทีมแรกที่ชนะบุรีรัมย์ในปีนั้น จากทีมที่ถูกใครๆคิดว่าอาจอยู่ไม่รอด แต่เรากลับทำผลงานได้ดี” 

“ชีวิตที่ศรีสะเกษ ยังอยู่ในความทรงจำของผมเสมอ อันที่จริงที่นั่นเปรียบเสมือนบ้านของผม”
รอยเตอร์ เสริมต่อ 

วันที่ศรีสะเกษ ถูกเปลี่ยนขั้วอำนาจ และเปลี่ยนชื่อเป็นอีสาน ยูไนเต็ด รอยเตอร์ ยังคงทำหน้าที่กุนซือใหญ่ต่อไป แต่ช่วงเวลาอันหอมหวานกลายเป็นขม บอร์ดบริหารดึงผู้เล่นหน้าใหม่เข้ามามากมาย หนึ่งในนั้น คือ วุฒิชัย ทาทอง ปัญหาส่วนตัวระหว่างเขากับอดีตกองหน้าทีมชาติไทย ทำให้วิถีโค้ชของเขากับสโมสรพังทลาย หลังจากนั้นดูเหมือนเส้นทางกุนซือของรอยเตอร์ โมเรย์ร่า ไม่สวยงามอีกแล้ว แม้ทำผลงานได้ใช้ได้กับทุกๆทีม ไล่ตั้งแต่นครราชสีมา ในศึกดิวิชั่น 1, บางกอก เอฟซี, พิษณุโลก เอ็นเอสวาย เอฟซี, ภูเก็ต เอฟซี และล่าสุดกับทีโอที เอฟซี เมื่อปี 2015 ในช่วงเวลาที่ทีม  “ตราฮัลโหล” เจอกับปัญหาการเงินอย่างหนัก แต่ทว่าก็อยู่ได้ไม่นานกับทุกสโมสร… 

รอยเตอร์ดูแทบหมดอนาคตกับฟุตบอลไทยไปแล้วด้วยซ้ำ แทบไม่มีทีมไหน ที่ให้โอกาสเขาในระยะยาวเลย แทบทุกงาน เป็นการรับเผือกร้อน หรือไม่ก็ต้องพบกับเป้าหมายที่สูงลิบ หากทำไม่ได้ก็ต้องพ่ายแพ้ไป หลังออกจากทีมตราฮัลโหล รอยเตอร์ ว่างงานฟุตบอลร่วมกว่า 1 ปี… ช่วงที่ว่างงาน ผมยังได้ภรรยาชาวไทย ที่คอยให้กำลังใจ” รอยเตอร์ กล่าว 

ผมไปทำอย่างอื่นด้วยนะ ทำไส้กรอกขาย ทำอร่อยด้วยนะ...และก็ทำฟาร์มไข่ไก่ เอาจริงๆ ผมชอบวิถีชีวิตชาวบ้านของชาวอีสาน เศรษฐกิจพอเพียงนี่ คือ ที่สุดแล้ว ผมกินไม่เยอะ ใช้สอยแต่พอดี แต่ผมก็ยังคิดถึงฟุตบอลเสมอ”  

ในที่สุดปลายปี 2016 รอยเตอร์ โมเรย์ร่า ได้โอกาสกลับมาทำทีมฟุตบอลอีกครั้ง ครั้งนี้เขาต้องลงไปไกลถึงแดนใต้… “พะยูนพิฆาต” ตรัง เอฟซี ทีมในศึกออมสินลีกโปร (T3) คือ ทีมที่หยิบยื่นโอกาสให้กับเขา และเขาก็พร้อมรับข้อเสนอ แบบไม่ต้องคิดมากอะไร - ปี 2017 ตรัง มีผลงานร้อนแรง ภายใต้การคุมทีมของรอยเตอร์ พวกเขาให้สิทธิ์ขาดในการบริหารทีมกับกุนซือแซมบ้า และเขาก็ไม่ได้ทำให้บอร์ดบริหารผิดหวัง คว้ารองแชมป์โซนล่าง ทะลุเข้าไปเล่นในรอบแชมเปี้ยนส์ลีก แต่สุดท้ายแพ้อุดรธานี ชวดเลื่อนชั้นสู่เอ็ม 150 แชมเปี้ยนชิพ (T2) อย่างน่าเสียดาย… ผลงานที่ยอดเยี่ยม มันถูกสานต่อเนื่องมายังฤดูกาลนี้ เพราะตรัง เอฟซี ลงเล่นมาแล้ว 5 เกมยังไม่แพ้ใคร ชนะ 3 เสมอ 2 ทำให้ยืดสถิติไม่แพ้ใครในเกมลีก แบบไม่นับเกมรอบแชมเปี้ยนส์ลีก รวม 21 เกมเข้าไปแล้ว 

เคล็ดลับอะไรที่ผมมีน่ะเหรอ? ไม่ๆ...ไม่มีเลย…” รอยเตอร์ เริ่มกล่าว เมื่อถูกถามว่าอะไรทำให้ตรัง เอฟซี มีผลงานที่ดีขนาดนี้ ทั้งหมดมัน คือ ประสบการณ์ ความเข้าใจนักฟุตบอล และมากไปกว่านั้นผู้บริหารให้ความไว้เนื้อเชื่อใจผม” 

“ผมยิ้มแย้ม เป็นมิตร ให้ความเป็นกันเอง และสิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้ คือ ผมทำงานหนัก การเป็นโค้ช ไม่มีอะไรสำคัญมากไปกว่านี้” 

“ถามว่าผลงานแบบนี้ ผมคิดอยากจะกลับไปทำทีมไทยลีกไหม? อื้ม… คือ ผมไม่พูดปฏิเสธหรอก เพราะโอกาสในชีวิตคนเรามันเข้ามาได้เสมอ แต่ตอนนี้ผมมีความสุขกับตรัง เอฟซี และผมอยากพาพวกเขาเลื่อนชั้นมากกว่า” 

“ที่สำคัญตอนนี้ภรรยาของผม เปิดร้านอาหารอยู่ที่ตรังด้วย”
รอยเตอร์ กล่าวทิ้งท้ายแบบอมยิ้มเล็กๆ     


Latest Scoop

GSB

Coke Sponsor True Sponsor True Sponsor Coke Sponsor Chang Sponsor Coke Sponsor