club club club club

สระบุรี ยูไนเต็ด : ลมหายใจใหม่ของฟุตบอลสระบุรี

23 Jan 2019
Scoop

Read: 14367

 
 

เมื่อเอ่ยถึงจังหวัดสระบุรี หลายคนก็คงจะนึกถึงวลีที่ว่า “เนื้อนุ่ม นมดี กระหรี่ดัง” ที่นำเอาของดีประจำจังหวัดอย่าง เนื้อโคขุน, โคนม และ กระหรี่ปั๊บ มาผสมผสานในประโยคสั้นๆ จนเป็นที่ติดหูคนทั่งประเทศ ขณะเดียวกันเมื่อคุยถึงเรื่องฟุตบอล สระบุรี ก็เป็นอีกเมืองหนึ่งที่ผู้คนคลั่งไคล้ในเกมลูกหนังไม่น้อยหน้าจังหวัดไหน น่าเสียดาย… ที่เกิดเรื่องดราม่าขึ้นกับทีมฟุตบอลประจำจังหวัดเมื่อ 3 ปีก่อน


ตอนนั้นนับเป็นข่าวใหญ่ของวงการฟุตบอลไทยเมื่อปลายปี พ.ศ.2558 เมื่อ “ขุนศึก” สระบุรี เอฟซี ประกาศพักส่งทีมเข้าร่วมการแข่งขันฟุตบอลลีกอาชีพ 1 ฤดูกาล เนื่องจากไม่สามารถแบกรับงบประมาณกับการต่อสู้บนฟุตบอลลีกสูงสุดของประเทศ

ถือเป็นข่าวช็อคของแฟนบอลชาวจังหวัดสระบุรี ที่ไม่อยากเชื่อว่า ทีมเล็กหัวใจใหญ่ที่เพิ่งสร้างเรื่องราวปาฏิหาริย์ดังเทพนิยายไทยลีก  พวกเขาถูกกาชื่อว่าจะต้องตกชั้นไปเล่นในลีกรอง หลังจากเลื่อนชั้นมาเล่นในไทยลีกปีแรก แต่กลับอยู่รอดบนลีกสูงสุดได้ จนได้รับคําสรรเสริญจากคนวงการลูกหนังทั่วทั้งประเทศ ทว่าสุดท้ายต้องปิดฉากลงแบบสะเทือนอารมณ์

สระบุรี เอฟซี ก่อตั้งสโมสรในปี 2009 ในช่วงที่การแข่งขันฟุตบอลลีกอาชีพเริ่มตื่นตัวหลังจากกระจายการแข่งขันออกไปอยู่ทุกทั่วภูมิภาค แม้ว่าจะไม่ประสบความสำเร็จหลังจากได้เพียงอันดับที่ 3 ของโซนภาคกลาง แต่จำนวนแฟนบอลที่เข้ามาชมและเชียร์ทีมรักแน่นสนามก็เป็นกำลังใจให้ทีมมีแรงสู้ต่อ ก่อนที่จะประสบความสำเร็จในคว้าแชมป์โซนภาคกลางในปี 2010 พร้อมกับได้สิทธิ์เลื่อนชั้นสู่ ดิวิชั่น 1
 

นอกจากความสำเร็จของทีม สระบุรี เอฟซี ในปี 2010 แฟนบอลชาวจังหวัดสระบุรี ก็เหมือนได้โบนัสก้อนโตด้วยการได้ชมเกมการแข่งขันฟุตบอลลีกสูงสุด เมื่อ “พลังเอ็ม” โอสถสภาฯ ย้ายรังเหย้ามาใช้ที่สนาม อบจ.สระบุรี นั้นก็ทำให้ผู้คนในเมืองนี้ได้เชียร์ฟุตบอลถึง 2 ทีม

สนาม อบจ.สระบุรี มีฟุตบอลลีกให้ชมให้เชียร์กันทุกสัปดาห์ บางสัปดาห์ได้ดูถึง 2 แมตช์ ทั้ง สระบุรี เอฟซี และ โอสถสภา เอ็ม 150 สระบุรี ทำให้เมืองนี้คลุกไปด้วยกลิ่นอายลูกหนัง

การย้ายถิ่นอีกครั้งของ โอสถสภาฯ ในเลกสองฤดูกาล 2014 อาจจะทำให้ผู้คนชาวจังหวัดสระบุรี พลาดการสัมผัสเกมในลีกสูงสุด แต่ก็เป็นเพียงแค่ระยะสั้นๆเท่านั้น เมื่อฤดูกาลดังกล่าว ทีมฟุตบอลประจำเมืองก็สร้างเซอร์ไพรส์ด้วยการคว้ารองแชมป์ดิวิชั่น 1 (ไทยลีก 2 ในปัจจุบัน) พร้อมกับตีตั๋วสู่ลีกสูงสุดได้เป็นครั้งแรกชนิดแฟนบอลบอลของตัวเองยังไม่อยากเชื่อว่าจะมาได้ไกลถึงขนาดนี้

การก้าวมาเป็นสมาชิกใหม่ในลีกสูงสุดเร็วเกินคาด ทำให้ สระบุรี เอฟซี ยังไม่พร้อมและต้องเผชิญกับปัญหาต่างๆมากมาย แถมเจอกับมรสุมครั้งใหญ่เมื่อ สปอนเซอร์หลัก ถอนตัวออกไป ส่งผลกระทบต่อการเงินของทีมที่เป็นปัจจัยหลักในการทำฟุตบอลอาชีพ นั้นก็ทำให้ผลงานของสระบุรี เอฟซี ไม่ดี ธชตวัน ศรีปาน กุนซือผู้พาทีมก้าวมาเล่นลีกสูงสุดต้องแสดงสปิริตลาออก
 

“โค้ชเบ๊” ไพโรจน์ บวรรัตนดิลก อดีตโค้ชโอสถสภา-สระบุรี ถูกดึงมารับเผือกร้อนที่ทุกคนก็พูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ไม่รอด! สุดท้ายสถานการณ์สร้างวีรบุรุษ “โค้ชเบ๊” ปลุกเร้านักเตะสระบุรี เอฟซี ลุกขึ้นสู้จนพาทีมรอดตกชั้นในที่สุด

อย่างไรก็ตาม...ถึงรอดตกชั้น แต่ปัญหาที่ถาโถมเข้ามามากมาย ก็ทำให้พวกเขาต้องหยุดเดินต่อ และปิดฉากเรื่องราวของทีมฟุตบอลเลือดนักสู้ “ขุนศึกสระบุรี”

ความเงียบเหงาของบรรยากาศลูกหนังในเมืองนี้ก็เข้ามาปกคลุมทันทีในปี พ.ศ.2559 แม้ว่าฤดูกาลดังกล่าวจังหวัดสระบุรี จะยังมีฟุตบอลลีกอาชีพได้เชยชม เมื่อ สโมสรฟุตบอลมหาวิทยาลัยราชภัฏเทพสตรี ที่มีภูมิลำเนาเดิมอยู่จังหวัดลพบุรี มาขอใช้สนาม อบจ.สระบุรี เพื่อเป็นสังเวียนแข้ง แต่ก็ไม่สามารถมาทดแทนศูนย์รวมจิตใจของแฟนบอลชาวสระบุรีได้  
 

พวกเขาทำได้เพียงรอคอยการกลับมาของ สระบุรี เอฟซี ที่แม้ว่าจะต้องลงไปเริ่มต้นใหม่ในฟุตบอลลีกล่างสุด แต่ทุกคนก็ยังตั้งหน้าตั้งตาเฝ้ารอ สุดท้ายการรอคอยของพวกเขาไม่มีประโยชน์ เมื่อ สระบุรี เอฟซี ตัดสินใจยุบทีมอย่างไม่มีวันหวนคืน

แฟนบอลชาวจังหวัดสระบุรี ได้ปรึกษาหารือกันเกี่ยวกับทิศทางของวงการฟุตบอลในจังหวัด ก่อนที่จะได้ข้อสรุปว่าอยากให้มีทีมเชียร์ต่อไป จึงได้คิดโปรเจคต์ก่อตั้งทีมฟุตบอลใหม่ขึ้น พร้อมกับหาผู้ใหญ่ในจังหวัดเข้ามาช่วยเหลือ สุดท้ายก็ถือกำเนิดสโมสรฟุตบอลใหม่ขึ้นมา ภายใต้ชื่อ สระบุรี ยูไนเต็ด นับได้ว่า นี่คือทีมที่เกิดมาจากการขับเคลื่อนของแฟนบอลในจังหวัดโดยแท้จริง

รายการแรกที่ สระบุรี ยูไนเต็ด ก็คือการส่งทีมเข้าร่วมการแข่งขัน ไทยแลนด์ อเมเจอร์ลีก (T5) 2017 ฟุตบอลลีกสมัครเล่นที่สมาคมกีฬาฟุตบอลจัดขึ้นเพื่อหาทีมเข้ามาเล่นในลีกอาชีพ โดยสโมสรได้รวบรวมเอานักเตะเดินสายฝีเท้าดีในจังหวัดมาผนึกกำลังกัน น่าเสียดายที่พวกเขาทำได้เพียงรองแชมป์โซนภาคกลางตะวันตก
 

ไทยแลนด์ อเมเจอร์ลีก 2018 พวกเขากลับมาอีกครั้งและมีการเตรียมความพร้อมเป็นอย่างดี สุดท้ายก็สามารถคว้าแชมป์โซนภาคกลางตะวันตก พร้อมกับได้สิทธิ์มาเล่นฟุตบอลลีกอาชีพเป็นครั้งแรกในฤดูกาล 2019 ที่กำลังจะเริ่มต้นขึ้นในอีกไม่กี่วันข้างหน้านี้

3 ปีที่ผู้คนในเมืองนี้ไม่มีทีมรักให้ได้เชียร์ กับอีก 2 ปีที่จังหวัดสระบุรี ไม่มีฟุตบอลอาชีพให้ได้ชม ได้เวลาแล้วที่บรรยากาศลูกหนังของเมืองนี้จะกลับมาคึกคักอีกครั้งหนึ่ง แม้ว่าจะเป็นเพียงฟุตบอลลีกล่างสุดก็ตาม

ลมหายใจของฟุตบอลสระบุรี กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง ภายใต้แบรนด์ใหม่ที่ชื่อ สระบุรี ยูไนเต็ด


Latest Scoop

Toyota Sponsor

Coke Sponsor True Sponsor True Sponsor True Sponsor GSB Chang Sponsor Coke Sponsor Grab Sponsor