club club club club

ดาร์บี้ แมตช์ ลีกรากหญ้า ปี 2019 เดือดแค่ไหน?

21 Mar 2019
Scoop

Read: 3470

 
 

ฟุตบอลลีกล่างเมืองไทย ในฤดูกาลนี้ มีเกมดาร์บี้แมตช์เกิดขึ้นมากมาย ส่วนความระอุดุเดือดของแต่ละ “ดาร์บี้แมตช์” จะมีมากน้อยขนาดไหน ติดตามได้ที่นี่...

“ดาร์บี้แมตช์สองแคว”

นี่คือดาร์บี้แมตช์ที่ทำให้วงการฟุตบอลจังหวัดพิษณุโลก กลับมาคึกคักและมีสีสันอีกครั้ง สำหรับการพบกันของ พิษณุโลก เอฟซี 2015 กับ วัดโบสถ์ ซิตี้ ในดาร์บี้แมตช์เมืองสองแคว ที่จบลงด้วยผลเสมอ 1-1 เมื่อ 17 มี.ค.ที่ผ่านมา

1,559 คน คือตัวเลขแฟนบอลที่เข้าสู่สนามเกมดังกล่าว ซึ่งนี่คือเกมที่แฟนบอลชาวจังหวัดพิษณุโลกเฝ้ารอคอยมาตั้งแต่ต้นฤดูกาล ที่สำคัญเกมในสนามก็ดุเดือดเร้าใจ ไม่ทำให้คนที่เสียเงินซื้อตั๋วเข้ามาชมต้องผิดหวัง

แฟนบอลชาวจังหวัดพิษณุโลก ต่างรู้ดีว่า ทั้งสองทีมต่างไม่มีใครยอมใคร ทั้งสองทีมต่างก็ต้องการที่จะเป็นเบอร์หนึ่งของฟุตบอลเมืองนี้ โดยเฉพาะเกมการแข่งขันเมื่อ 17 มี.ค.ที่นักเตะทั้งสองใส่กันแบบไฟแลบ ชนิดที่ว่าแพ้ใครแพ้ได้แต่ต้องไม่แพ้ทีมร่วมเมือง

พิษณุโลก เอฟซี 2015 ถือเป็นทีมเก่าแก่ที่อยู่คู่กับจังหวัดมามากกว่า 10 ปีนับตั้งแต่ยุคฟุตบอลโปรวินเชียลลีก ขณะที่ วัดโบสถ์ ซิตี้ เพิ่งก่อตั้งขึ้นได้ยังไม่ถึง 1 ปี โดยมีจุดเริ่มต้นมาจากแฟนบอลพิษณุโลก เอฟซี กลุ่มหนึ่งที่ต้องการให้ทีมก้าวไปข้างหน้ามากกว่าที่เป็นอยู่ หลังผู้บริหารของทีมไม่ได้ว่างเป้าหมายที่จัดเจนออกมา จึงตัดสินใจออกมาสร้างทีมใหม่

ผลพวงจากการตั้งทีม วัดโบสถ์ ซิตี้ ก็ทำให้ พิษณุโลก เอฟซี มีการขยับตัวมากขึ้นและดูจริงจังมากกว่าเดิม เมื่อไม่ต้องการเสียฐานแฟนบอลของตัวเองไปให้กับคู่แข่งร่วมเมืองที่ดูเป็นทีมที่มีอนาคต

นอกจากต้องการชิงความเป็นหนึ่งของจังหวัดแล้วทั้งสองทีมต่างก็ต้องการชิงตั๋วไปเล่นในรอบแชมเปี้ยนส์ลีก เพื่อลุ้นเลื่อนชั้นไปเล่นในลีกที่สูงกว่า ว่ากันว่าใครขยับก้าวขึ้นไปได้ก่อน ก็จะเป็นการประกาศศักดาว่าคือ ทีมอันดับ 1 ของเมืองสองแคว

ดาร์บี้แมตช์เมืองจันท์

อีกหนึ่งทีมน้องใหม่ที่เพิ่งก้าวมาเล่นฟุตบอลลีกอาชีพเป็นปีแรก นั่นก็คือ เทศบาลตำบลเกาะขวาง สโมสรที่มีที่ตั้งอยู่ในจังหวัดจันทบุรี

นั่นทำให้ออมสิน ลีก (T4) โซนภาคตะวันออก ฤดูกาลนี้มีทีมจากจังหวัดจันทบุรี ถึง 2 ทีม ได้แก่ จันทบุรี เอฟซี ที่อยู่กับทีมมาอย่างยาวนาน และ เทศบาลตำบลเกาะขวาง ทีมน้องใหม่ไฟแรง

แม้ว่าจะอยู่จังหวัดเดียวกัน แต่การเจอกันของทั้งสองทีมก็ทำให้อุณหภูมิในสนามเดือดพล่าน เมื่อทั้งสองทีมดูจะไม่ค่อยลงรอยกันสักเท่าไหร่ ไม่ใช่ว่าทั้งสองมีข้อขัดแย้งกัน แต่เป็นเรื่องของศักดิ์ศรีที่มันค้ำคอ ยอมให้กันไม่ได้

จันทบุรี เอฟซี ที่เหมือนสัญลักษณ์ทีมฟุตบอลประจำเมืองมาโดยตลอด ขณะที่ เทศบาลตำบลเกาะขวาง ก็อยู่ในเขตพื้นที่อำเภอเมือง ทั้งสองจึงเปิดศึกแย่งชิงความเป็นเลิศทางด้านลูกหนัง โดยเฉพาะทีมน้องใหม่ที่จัดว่าเป็นสโมสรเจ้าบุญทุ่มแห่งลีกรากหญ้าปีนี้ นอกจากจะมีเป้าหมายเลื่อนชั้นก็ยังต้องการก้าวมาเป็นทีมเบอร์หนึ่งของจังหวัดจันทบุรี

ที่สำคัญนักเตะของ เทศบาลตำบลเกาะขวาง ส่วนใหญ่ก็เคยเล่นให้กับ จันทบุรี เอฟซี แถมการย้ายออกมานั้นดูจะไม่ค่อยดีเท่าไหร่ด้วย ดังนั้นการกลับไปเจอต้นสังกัดเก่า จึงหวดกันแบบไฟแล่บ อย่างที่เห็นกันเมื่อ 16 ก.พ.62 ที่ เกาะขวาง บุกไปเอาชนะ 2-0

“ดาร์บี้แมตช์เมืองจันท์” จึงถือเป็นเกมที่ร้อนระอุมากที่สุดศึกหนึ่งของ ออมสิน ลีก (T4) ปีนี้

“ดาร์บี้แมตช์ระยอง”

ยังอยู่ที่ ออมสินลีก (T4) โซนภาคตะวันออก ขยับมาที่ “ดาร์บี้แมตช์ระยอง” ที่ไม่ว่าจะเป็นทีมไหนในเมืองนี้เจอกัน การันตีความสนุกเร้าใจอยู่แล้ว

การเลื่อนชั้นไปเล่นในลีกสูงสุดของ พีทีที ระยอง ก็ทำให้แฟนบอลชาวระยองพลาดชมดาร์บี้แมตช์ประจำเมืองระหว่าง พีทีที ระยอง กับ ระยอง เอฟซี ถึงกระนั้นพวกเขาก็ยังมี “ดาร์บี้แมตช์ระยอง” ในลีกล่าง ที่เป็นการพบกันระหว่าง บ้านค่าย ยูไนเต็ด พบกับ ปลวกแดง ระยอง ยูไนเต็ด

การเจอกันของทั้งสองทีมในแต่ละครั้ง แฟนบอลชาวจังหวัดระยองต่างก็รู้ถึงความร้อนระอุในเกมการแข่งขันที่ทั้งสองไม่ว่าจะอยู่ในฟอร์มแบบไหนในช่วงเวลานั้นๆ เมื่อถึงคิวพบกันมักจะมีพลังแฝงออกมาอยู่เสมอ ส่วนหนึ่งก็มาจากการที่ไม่ต้องการเป็นผู้แพ้ ที่สำคัญทั้งสองทีมต่างก็มีเป้าหมายในการก้าวไปเล่นในรอบแชมเปี้ยนส์ลีก เพื่อลุ้นเลื่อนชั้นก้าวไปเล่นในลีกที่สูงกว่า

ผลแพ้-ชนะจึงเป็นตัวแปรสำคัญต่อการลุ้นว่าใครจะได้ตั๋ว แชมเปี้ยนส์ลีก

“ดาร์บี้แมตช์เมืองช้าง”

ไปที่โซนภาคตะวันออกเฉียงเหนือกันบ้าง ในศึก “ดาร์บี้แมตช์เมืองช้าง” ระหว่าง สุรินทร์ ซิตี้ ที่โลดแล่นในลีกภูมิภาคมาอย่างยาวนาน กับ สุรินทร์ ซูก้า โขงชีมูล ที่เพิ่งเลื่อนชั้นมาเล่นฟุตบอลลีกอาชีพเป็นฤดูกาลที่ 2

ความเดือดของ “ดาร์บี้แมตช์เมืองช้าง” ของสองสโมสรฟุตบอลอาชีพในจังหวัดสุรินทร์ อาจจะไม่มากเท่ากับ 3 คู่ก่อนหน้านี้ เนื่องจากความคุ้นเคยกันของนักเตะทั้งสองทีมรวมไปถึงผู้หลักผู้ใหญ่ที่เป็นคนบ้านเดียวกัน และไม่ได้มีความขัดแย้งกันแต่อย่างใด

นักเตะส่วนใหญ่ของทั้งสองทีมก็มาจากแข้งท้องถิ่น แต่ต่างกันด้วยอายุ เมื่อ สุรินทร์ ซิตี้ อุดมไปด้วยนักเตะประสบการณ์สูงที่ผ่านการค้าแข้งฟุตบอลลีกอาชีพมาอย่างโชกโชน ขณะที่ สุรินทร์ ซูก้า โขชีมูล ก็แทบจะเป็นแข้งดาวรุ่งเกือบยกชุด

หากจะใช้ประโยคที่ว่า “สด เจอ เก๋า” ก็ไม่ผิดสำหรับการเจอกันของทั้งสองทีม บังเอิญว่า เด็กของ สุรินทร์ ซูก้า โขงชีมูล มีความกระหายที่จะเอาชนะรุ่นพี่ และรุ่นพี่ก็ไม่อยากเสียหน้าแพ้เด็ก ทั้งสองจึงไม่มีใครยอมใคร

ปีที่แล้วเจอกัน 2 นัด มีแฟนบอลเข้าชมเกมทะลุหลักพันทั้งสองเกม เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่ง ดาร์บี้แมตช์ ที่คนในจังหวัดให้ความสนใจ ส่วนฤดูกาลนี้มีคิวดวลแข้งกัน 19 พ.ค.62 ที่สนามศรีณรงค์ รังเหย้าของสุรินทร์ ซิตี้

“ดาร์บี้แมตช์เมืองชล”

จังหวัดชลบุรี ขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองฟุตบอล นอกจาก “ฉลามชล” ชลบุรี เอฟซี ก็มีสโมสรฟุตบอลอาชีพอีก 3 ทีม ที่สำคัญอยู่ในศึก ออมสิน ลีก (T4) ภาคตะวันออกทั้งหมด ประกอบไปด้วย กองเรือยุทธการ, พานทอง เอฟซี และ อีสาน ดีบีซ พัทยา

ทั้ง 3 ทีมอาจจะมีถิ่นฐานอยู่ในจังหวัดชลบุรี เหมือนกัน แต่ก็ไม่ได้มีความสนิทสนมกันสักเท่าไหร่ ยิ่งฐานที่ตั้งก็อยู่คนละทิศละทาง กองเรือยุทธการ อยู่ฝั่งสัตหีบ ส่วน พานทอง เอฟซี ก็ใช้รังเหย้า สพล.ชลบุรี ขณะที่ อีสานดีบีซ พัทยา ก็ใช้สนามหนองปรือ

การเจอกันของทั้ง 3 ทีมก็ใส่กันแบบเต็มที่ไม่มีใครยอมใคร แม้ว่าความเป็น ดาร์บี้แมตช์ เจอกันของทีมในจังหวัดอาจจะไม่อินสักเท่าไหร่ แต่ด้วยจำนวนทีม 8 ทีมในโซนนี้ ต่างก็มีเป้าหมายจะลุ้นไปแชมเปี้ยนส์ลีก รวมไปถึงทุกคะแนนมีค่าสำหรับการหนีพื้นที่ท้ายตาราง เรียกว่าทุกเกมใส่กันแบบร้อนระอุ

โซนภาคตะวันออก จะแข่งขันกัน 4 เลก โดย 12 จาก 28 สัปดาห์ของออมสิน ลีก (T4) จะต้องมีเกม “ดาร์บี้แมตช์” นั่นก็ทำให้ความน่าสนใจของ “ดาร์บี้แมตช์เมืองชล” อาจจะดูไม่ค่อยตื่นเต้นเหมือนที่อื่นสักเท่าไหร่  

“ดาร์บี้แมตช์ มหา’ลัย”

ฟุตบอลลีกอาชีพเมืองไทยในฤดูกาลนี้ มีทีมจากสถาบันอุดมศึกษาเข้ามาร่วมฟาดแข้งมากถึง 8 ทีมกระจายอยู่ในโซนต่างๆของลีกรากหญ้า

โดยมีอยู่ 2 ลีก 2 โซน ที่ทีมจากมหาวิทยาลัย ทำให้เกิด “ดาร์บี้แมตช์ มหา’ลัย” เกิดขึ้นมากมายปีนี้ ประกอบไปด้วย ออมสิน ลีกโปร (T3) ตอนล่างของประเทศ และ ออมสิน ลีก (T4) โซนกรุงเทพฯ ที่มีทีมสถาบันอุดมศึกษาอยู่โซนละ 3

3 ทีมของศึก ออมสิน ลีกโปร (T3) ตอนล่างของประเทศมี จามจุรี ยูไนเต็ด, มหาวิทยาลัยนอร์ทกรุงเทพ และ ม.เกษมบัณฑิต เอฟซี อยู่ในกลุ่มเดียวกัน และ 3 ทีมของศึก ออมสิน ลีก (T4) ประกอบไปด้วย ม.ปทุมธานี, ม.รังสิต และ ม.ธนบุรี

เมื่อไหร่ที่ทีมเหล่านี้มีโปรแกรมมาพบเจอกัน ความมันส์ของเกมการแข่งขันก็ระอุขึ้นทันที ด้วยศักดิ์ศรีของสถาบันมันค้ำคอ หากทีมไหนแพ้นอกจากจะไม่มีคะแนนแล้วก็ยังเป็นการเสียหน้าอีกด้วย ดังนั้นไม่ว่าผลงานของทีมจะขึ้น-ลง หรือเกรดของทีมจะอยู่ระดับไหน หากเจอกับทีม “มหา’ลัย” ด้วยกัน มีพลังงานแฝงให้ทีมแกร่งขึ้นมาทันที ชนิดที่ว่าแพ้ใครแพ้ได้แต่ห้ามแพ้สถาบันตรงข้าม

นั้นก็ทำให้ “ดาร์บี้แมตช์ มหา’ลัย” ไม่ว่าจะระดับ T3 หรือ T4 ก็เร้าใจทุกครั้ง

ดาร์บี้แมตช์เทือกเขาบูโด

เป็นที่รู้กันดีอยู่แล้วของวงการฟุตบอลลีกรากหญ้า ว่าการพบกันของทีมที่อยู่ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้นั้น สนุกแค่ไหน

ฟุตบอลคือความบันเทิงเดียวของดินแดนแห่งนี้ ไม่ว่าจะฟุตบอลระดับลีกอาชีพหรือสมัครเล่น ก็จะเต็มไปด้วยผู้คนที่มาเสพความสุข ยิ่งเกม “ดาร์บี้แมตช์เทือกเขาบูโด” จะได้รับความสนใจจากแฟนบอลเป็นพิเศษ

นรา ยูไนเต็ด, ปัตตานี เอฟซี และ ยะลา เอฟซี เจอกันเมื่อไหร่หรือรายการไหน ใส่กันแบบไฟแลบ แม้ว่า ยะลา เอฟซี จะทำการพักทีมไป แต่จังหวัดยะลา ก็มีทีมฟุตบอลน้องใหม่ อย่าง ยาลอ ซิตี้ ที่ก้าวมาเล่นลีกอาชีพเป็นปีแรก ทำให้ ดาร์บี้แมตช์เทือกเขาบูโด ยังคงมีอยู่

โดยเฉพาะเกมแรกบนลีกอาชีพของ ยาลอ ซิตี้ ก็คือการบุกไปทำศึก “ดาร์บี้แมตช์เทือกเขาบูโด” ในการเยือน ปัตตานี เอฟซี แม้ว่าพวกเขาจะแพ้ออกมา 0-3 แต่ความเร้าใจของการแข่งขันในวันนั้นก็คงกลิ่นอายของเกม ดาร์บี้แมตช์เหมือนเดิม

แฟนบอลในเกมดังกล่าวก็ทะลุหลักพันคนตามความคาดหมาย ซึ่งเกม ดาร์บี้แมตช์ ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ จะมีแฟนบอลเข้าชมเกมมากกว่าปกติทุกครั้ง และเป็นอันรู้กันว่า เรื่องอะไรก็ยอมให้กันได้ แต่ถ้าเป็น “ฟุตบอล” ยอมกันไม่ได้จริงๆ


Latest Scoop

Toyota Sponsor

Coke Sponsor Chang Sponsor Coke Sponsor True Sponsor GSB True Sponsor Coke Sponsor Grab Sponsor