club club club club

วัดโบสถ์ ซิตี้ : จากผู้อุปถัมภ์สู่เจ้าของทีม

16 Mar 2019
Scoop

Read: 5386

 
 

นี่คือทีมฟุตบอลที่เพิ่งก่อตั้งได้ยังไม่ครบขวบปี แต่กลายเป็นสโมสรที่ได้รับการจับตามองมากที่สุดทีมหนึ่งของฟุตบอล ออมสิน ลีก (T4) ปีนี้ สำหรับ “หนูนาจอมโหด” วัดโบสถ์ ซิตี้ ทีมน้องใหม่ที่ก้าวมาเล่นฟุตบอลลีกอาชีพเป็นฤดูกาลแรก

จุดเริ่มต้นของ วัดโบสถ์ ซิตี้ ก็มาจากการรวมตัวกันของกลุ่มแฟนบอลพันธุ์แท้จังหวัดพิษณุโลก ที่ต้องการเห็นทีมฟุตบอลของจังหวัดตัวเอง (พิษณุโลก เอฟซี 2015) ไปได้ไกลกว่าที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน โดยมี ปิยะ ไกรทอง แกนนำของกลุ่มเป็นตัวตั้งตัวตี

“ในอดีตเราเป็นทีมแถวหน้าของโซนภาคเหนือ ที่ได้ไปเล่นรอบแชมเปี้ยนส์ลีกเสมอ และเคยขึ้นไปเล่นดิวิชั่น 1 ด้วยซ้ำ” ปิยะ ไกรทอง ประธานที่ปรึกษาทีมวัดโบสถ์ ซิตี้ เริ่มกล่าว  

“แต่หลังจากที่ตกชั้นมาจากดิวิชั่น 1 ทีมก็เปลี่ยนไป เหมือนกับว่าคนที่เข้ามาทำทีมไม่ได้เต็มที่สักเท่าไหร่ สาเหตุหลักก็น่าจะมาจากการเข้ามาแบบไม่เต็มร้อยเพราะสิทธิ์การทำทีมยังอยู่ที่ทีเอสวายของเฮียทิ้ว (ภูษิต พิศาลก่อสกุล) ทำให้คนที่มาบริหารก็ไม่กล้าที่จะทำอย่างจริงจัง เพราะไม่รู้ว่าจะถูกยึดสิทธิ์คืนเมื่อไหร่ เรื่องนี้แฟนบอลพิษณุโลกต่างก็รู้ดี”

นอกเหนือจากการเป็นอดีตประธานแฟนคลับ พิษณุโลก เอฟซี 2015 ปิยะ ไกรทอง ยังเคยเป็นผู้สนับสนุนหลักสโมสรอันเป็นที่รัก ด้วยการนำแบรนด์เสื้อผ้าที่ตนเองเป็นผู้บริหาร ยื่นมือเข้าไปช่วยด้านงบประมาณให้ทีมเดินไปข้างหน้าต่อได้

“ไม่ใช่แค่ผม คือสปอนเซอร์ที่เข้ามาสนับสนุนทีมทุกรายก็อยากเห็นทีมประสบความสำเร็จ ก้าวไปเล่นในลีกที่สูงกว่านี้ แต่ก็อย่างว่า สิทธิ์การทำทีมไม่ใช่ของตัวเองใครจะกล้าทุ่มล่ะ” ปิยะ ไกรทอง เผย

นอกจากพิษณุโลก เอฟซี 2015 แล้ว แบรนด์ของเขาก็ยังให้การสนับสนุนทีมฟุตบอลในจังหวัดพิษณุโลก อีกหลายทีม ไม่ว่าจะเป็น พิษณุโลก ซิตี้ และ สองแคว เอฟซี ทีมระดับสมัครเล่น รวมไปถึงฟุตบอลเดินสายภายในจังหวัด ที่มีจุดประสงค์อยากให้จังหวัดพิษณุโลก มีทีมฟุตบอลใหม่เกิดขึ้นอีก

“เราก็ให้การสนับสนุนทีมอื่นๆในจังหวัดด้วย เพียงแค่อยากเห็นฟุตบอลพิษณุโลกคึกคัก เมื่อมีทีมใหม่เกิดขึ้น ทีมอย่างพิษณุโลก เอฟซี ก็ต้องมีขยับมากกว่าเดิม เราคิดอย่างนั้น” ปิยะ ไกรทอง เผย

กระทั่ง 3 วันก่อนที่สมาคมกีฬาฟุตบอลฯ จะปิดรับสมัครทีมที่เข้าร่วมฟุตบอล ไทยแลนด์ อเมเจอร์ลีก 2018 กลุ่มแฟนบอลพิษณุโลก เอฟซี 2015 ได้ตัดสินใจส่งทีมเข้าร่วมการแข่งขัน โดยเป้าหมายหลักก็คือการได้มีทีมฟุตบอลเชียร์ในช่วงฟุตบอลลีกปิดพักฤดูกาล

“พอดีเรามีการพูดคุยในกลุ่มแฟนบอลว่าอยากจะมีทีมสำหรับเชียร์ในอเมเจอร์ลีก ก็เลยตัดสินใจส่งทีมเข้าแข่งขัน ซึ่งจริงๆแล้วก็มีความคิดนานแล้วว่าอยากจะรวมกันทำทีมขึ้นมาอีกสักทีมไว้ในกรณีที่พิษณุโลก เอฟซี มีปัญหา เพราะพวกเขาเคยเกือบหยุดส่งทีมมาแล้ว แรกๆก็คิดว่าส่งกันเล่นๆ แต่พอทำจริงๆ ก็คิดว่าต้องจริงจัง เพราะไหนๆก็ทำแล้ว”

กลุ่มแฟนบอลพิษณุโลก เอฟซี 2015 กลุ่มหนึ่งได้ตัดสินใจแยกตัวออกมาตั้งทีมใหม่ เพื่ออยากเห็นอนาคตที่ดีกว่า โดยใช้ชื่อทีม วัดโบสถ์ ซิตี้ อำเภอที่ห่างออกไปทางทิศเหนือของตัวเมืองพิษณุโลกราวๆ 30 กิโลเมตร

“ที่เราใช้วัดโบสถ์ ซิตี้ ก็เพราะมีแฟนบอลในกลุ่มทำทีมฟุตบอลเยาวชนในอำเภอวัดโบสถ์ ได้ทำสนามซ้อมเอาไว้ให้เด็กๆไว้เล่นฟุตบอลอยู่แล้ว เราก็เลยเห็นว่าพื้นที่ตรงนั้นเหมาะก็เลยถือโอกาสใช้ชื่อทีมนั้นเลย”

วัดโบสถ์ ซิตี้ ลงเล่นในไทยแลนด์ อเมเจอร์ลีก ปีแรก ก็สามารถคว้ารองแชมป์ของโซนภาคเหนือ พร้อมกับได้สิทธิ์เข้ามาเล่นในศึก ออมสิน ลีก (T4) เป็นครั้งแรก ซึ่งพวกเขาทำการเสริมนักเตะฝีเท้าดีในพืนที่ภาคเหนือตอนล่างมาร่วมทีมหลายคน จนกลายเป็นทีมน้องใหม่ที่น่าจับตามองเป็นอย่างมาก พร้อมกับถูกยกให้เป็นทีมที่มีโอกาสคว้าตั๋วไปเล่นรอบแชมเปี้ยนส์ลีกของโซนภาคเหนือ

“เราเน้นเรื่องทำทีมให้เป็นทีมฟุตบอลอาชีพจริงๆมากกว่าที่จะมองเรื่องชัยชนะ ใช่อยู่...เรามีเป้าหมายอยากจะเลื่อนชั้นไปเล่นในลีกที่สูงกว่านี้ แต่เราต้องการสร้างทีมให้มีความเป็นมืออาชีพมากกว่า เราไม่มีเรื่องการเมืองเข้ามายุ่ง ก็เลยอยากจะรู้ว่า ฟุตบอลถ้าไม่มีการเมืองเข้ามาจะประสบความสำเร็จได้หรือไม่”

การมาของ วัดโบสถ์ ซิตี้ ก็ทำให้วงการฟุตบอล พิษณุโลก ดูจะคึกคักขึ้นมาทันตาเห็น โดยเฉพาะ “ขุนพลนเรศวร” พิษณุโลก เอฟซี 2015 ที่ดูจะเอาจริงเอาจังมากกว่าปีก่อนๆ เพราะไม่เช่นนั้นฐานแฟนบอลที่มีอยู่อาจจะเปลี่ยนฝั่งไปอยู่กับคู่แข่งร่วมเมืองที่ดูจะมีเป้าหมายที่ชัดเจนกว่า

“อย่างน้อยๆก็แล้วว่าการมาของทีมเรา (วัดโบสถ์ ซิตี้) ก็ทำให้ พิษณุโลก เอฟซี มีการขยับตัวมากขึ้นกว่าเดิม” ปิยะ ไกรทอง อดีตประธานแฟนคลับพิษณุโลก เอฟซี ที่ปัจจุบันเป็นประธานที่ปรึกษาทีมวัดโบสถ์ ซิตี้ เผย

ไม่ใช่แค่จังหวัดพิษณุโลก เท่านั้น แต่การมาของ วัดโบสถ์ ซิตี้ ก็ทำให้ ฟุตบอลออมสิน ลีก (T4) ดูจะมีสีสันมากกว่าเดิม โดยเฉพาะการลุ้นโควตาเข้าสู่รอบแชมเปี้ยนลีก 2019


Latest Scoop

Toyota Sponsor

Coke Sponsor Chang Sponsor Coke Sponsor True Sponsor GSB True Sponsor Coke Sponsor Grab Sponsor