club club club club

ซอ มิน ทุน & สิ ตู อ่อง : ดูโอเมียนมาที่แดนบูรพา

27 Feb 2019
Scoop

Read: 3704

 
 

การเพิ่มนักเตะโควต้าอาเซียนจาก 1 คนเป็น 3 คนต่อทีม ทำให้ โตโยต้า ไทยลีก ฤดูกาล 2019 ยิ่งเพิ่มความคึกคักให้กับวงการฟุตบอลภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มากขึ้น ชลบุรี เอฟซี ก็เป็นอีกทีมที่สนองนโยบายนี้ด้วยการอิมพอร์ต 2 นักเตะจากเมียนมาเข้ามาสร้างสีสัน ทั้ง ซอ มิน ทุน กองหลังตัวแกร่ง และ สิ ตู อ่อง ปีกร่างเล็กความเร็วสูง เหตุใดพวกเขาถึงตัดสินใจมาค้าแข้งที่นี่ และเพื่อนร่วมทีมชาติอย่าง อ่อง ธู และ จอ โค โค มีส่วนแค่ไหนกับการตัดสินใจครั้งนี้

เส้นทางการค้าแข้งของพวกคุณทั้งคู่ดูคล้ายกันมาก เพราะเคยเล่นทั้งกับ ยาดานาร์บอน และ ย่างกุ้ง ยูไนเต็ด มาแล้ว ช่วยเล่าถึงเรื่องราวตอนนั้นให้เราฟังหน่อย

สิ ตู อ่อง : อันที่จริง การเล่นให้กับทั้ง ยาดานาร์บอน และ ย่างกุ้ง ยูไนเต็ด ทั้งสองโมสรก็มีความแตกต่างอยู่ในหลายเรื่องนะครับ แต่อย่างน้อยสิ่งที่เหมือนกันก็คือ ทั้งสองสโมสรเป็นทีมใหญ่ และมีแฟนบอลที่ให้การสนับสนุนเป็นอย่างมาก พวกเขาเข้ามาเชียร์ ให้กำลังใจแบบที่ไม่มีใครยอมใครเลยครับ

ยาดานาร์บอน กับ ย่างกุ้ง ยูไนเต็ด มีความเป็นคู่ปรับกันขนาดไหน และมันรบกวนจิตใจคุณทั้งคู่รึเปล่าเวลาอยู่นอกสนาม

ซอ มิน ทุน & สิ ตู อ่อง : เป็นเรื่องจริงครับที่เวลาทั้งสองทีมเจอกันทีไร เกมมักจะเดือดเสมอ ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของนักเตะหรือแฟนบอล ไม่ว่าเกมนั้นจะมีความสำคัญขนาดไหน มันจะเป็นเกมแห่งศักดิ์ศรีที่เต็มไปด้วยความดุเดือดเสมอ แต่เมื่อจบการแข่งขัน นักเตะของทั้งคู่ก็จะมาจับมือ พูดคุยกัน แสดงความนับถือและน้ำใจนักกีฬาเป็นปกติ ฉะนั้นความบาดหมางของพวกเราก็จะเกิดขึ้นและจบใน 90 นาทีครับ

คุณใช้เวลาร่วมกันทั้งในทีมชาติและกับ 1 ฤดูกาลที่ ยาดานาร์บอน เรื่องดังกล่าวช่วยพวกคุณให้รู้ใจกันในสนามมากขนาดไหน

ซอ มิน ทุน & สิ ตู อ่อง : เราสองคนมีความเข้าใจที่ดีต่อกันครับ ไม่ว่าจะเจอกันในลีกหรือในเกมทีมชาติเราจะให้กำลังใจกันเสมอ เพราะเราสองคนมีเป้าหมายเดียวกัน นั่นก็คือทำหน้าที่ของตนให้ดีที่สุด ตอบแทนสโมสรด้วยการพาทีมประสบความสำเร็จครับ

ซอ คุณเคยครองสถิตินักเตะค่าตัวแพงที่สุดในเมียนมาร์ 120 ล้านจ๊าดตอนย้ายจาก มักเวย์ ไป ยาดานาร์บอน เมื่อปี 2012 ค่าตัวขนาดนั้นรบกวนจิตใจคุณในการเล่นบ้างหรือไม่

ซอ มิน ทุน : ไม่มีอะไรที่ทำให้ผมรู้สึกรบกวนจิตใจผมในการเล่นแต่อย่างใดครับ มีแต่คิดอยู่ในใจเสมอว่า ผมจะต้องพิสูจน์ตัวเองเพื่อแสดงให้เห็นว่าผมมีความสามารถเหมาะสมกับสถิตินี้ นอกจากนั้นไม่ใด้เก็บไว้ในหัวครับ

พวกคุณทั้งคู่ต่างติดทีมชาติชุดใหญ่ตั้งแต่วัยหนุ่ม (สิ ตู อ่อง 17 ปี, ซอ มิน ทุน 19 ปี) รู้สึกอย่างไรบ้างในตอนนั้น

ซอ มิน ทุน & สิ ตู อ่อง : ตอนนั้นดีใจจนพูดอะไรไม่ออก มันเป็นเพราะความพยายามที่พาพวกผมมาถึงจุดนี้ได้ ดีใจสุดๆ เลยครับ

อะไรคือเหตุผลที่ทำให้คุณตัดสินใจออกมาค้าแข้งต่างแดนครั้งแรกที่ประเทศไทย และเหตุใดถึงเป็น ชลบุรี เอฟซี

สิ ตู อ่อง : ที่ผมตัดสินใจย้ายมาเล่นในไทยลีกนั้นก็เพราะว่า ในฐานะนักฟุตบอลเมียนมาร์คนหนึ่ง ผมต้องการพิสูจน์ให้เห็นว่า ประเทศของเราก็มีนักเตะที่สามารถย้ายมาค้าแข้งในลีกที่มีคุณภาพอย่างไทยลีกได้ด้วยความเป็นมืออาชีพ

ซอ มิน ทุน : ส่วนสาเหตุที่เป็น ชลบุรี เอฟซี นั้น เป็นเพราะว่าที่นี่ให้การต้อนรับผมแบบครอบครัว รู้สึกอบอุ่นมาก ก็เลยตัดสินใจที่จะมาอยู่กับทีมนี้ครับ

อ่อง ธู กับ จอ โค โค ได้ชวนพวกคุณมาเล่นที่ไทยหรือไม่ และพวกเขาพูดถึงไทยลีกว่าอย่างไรบ้าง

ซอ มิน ทุน : การตัดสินใจย้ายมาเล่นในไทยลีกนั้นไม่ได้เกิดขึ้นจากการชักชวนของเพื่อนๆ อย่าง อ่อง ธู กับ จอ โค โค แต่อย่างใดครับ เป็นสิ่งที่เราตัดสินใจเอง แต่ก็ยอมรับว่า การที่พวกเขามาเล่นในไทยลีกทำให้พวกเรารู้สึกภูมิใจนะ เราก็เลยอยากที่จะออกมาหาประสบการณ์ ความท้าทายใหม่ๆ บ้าง

สิ ตู อ่อง : ส่วนสิ่งที่พวกเขาพูดเกี่ยวกับไทยลีกก็คือ ไทยลีกเป็นลีกอันดับ 1 ในภูมิภาคอาเซียน มีการแข่งขันที่สูง เป็นลีกที่แข็งแกร่ง มีนักเตะเก่งๆ มากมาย ถ้าเราสามารถเล่นในไทยลีกได้ การจะก้าวไปสู่ลีกใหญ่ระดับเอเชียก็ไม่ใช่เรื่องยากครับ

การที่พวกคุณย้ายมาร่วมทีมด้วยกัน ช่วยให้คุณปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมใหม่ดีขึ้นบ้างไหม

สิ ตู อ่อง : อันที่จริง สภาพแวดล้อมที่นี่ก็ไม่ได้แตกต่างจากที่เมียนมาเท่าไหร่นะครับ ฉะนั้นเราสามารถปรับตัวได้ไม่ยาก ไม่มีปัญหาครับ

ชลบุรีถือเป็นทีมใหญ่ที่ห่างหายจากการคว้าแชมป์ไปนาน พวกคุณรู้สึกว่า ปีนี้เป็นปีของพวกเขาแล้วรึยัง

ซอ มิน ทุน : พวกเราคิดว่า ปีนี้จะเป็นปีที่ ชลบุรี เอฟซี จะมีโอกาสกลับมาประสบความสำเร็จอีกครั้งครับ

ถึงตอนนี้มีนักเตะเมียนมาหลายคนที่ย้ายมาเล่นในไทย ซึ่งก็มีนักเตะที่ทำผลงานได้ดีอยู่ พวกคุณคิดว่าเรื่องนี้ช่วยให้สถานะของนักเตะเมียนมาในฐานะโควต้าอาเซียนมั่นคงขึ้นหรือไม่

สิ ตู อ่อง : ตอนนี้นักเตะเมียนมาก็ย้ายมาเล่นในไทยลีกมากขึ้น ซึ่งพวกเรา รวมถึงคนอื่นๆ อย่าง อ่อง ธู, จอ โค โค ฯลฯ ก็หวังว่าจะเป็นตัวอย่างให้นักเตะคนอื่นๆ ได้กล้าออกมาค้าแข้งในลีกต่างแดนมากขึ้น ซึ่งจะช่วยให้สถานะของนักเตะเมียนมาในบานะโควต้าอาเซียนมั่นคงยิ่งขึ้นครับ

คาดหวังอะไรบ้างกับฤดูกาลที่กำลังจะมาถึง และถ้าทุกอย่างเป็นใจ อยากเล่นในไทยต่อหรือไม่

ซอ มิน ทุน & สิ ตู อ่อง : คาดหวังว่าปีนี้ ชลบุรี เอฟซี จะมีอย่างน้อย 1 แชมป์ครับ ส่วนเรื่องอนาคตนั้น การได้มาเล่นในลีกสูงสุดของไทยถือเป็นโอกาสที่ดีของชีวิต ฉะนั้นหากได้รับโอกาสต่อเนื่อง พวกผมก็อยากจะเล่นที่นี่ต่อไปครับToyota Sponsor

Coke Sponsor Chang Sponsor Coke Sponsor True Sponsor GSB True Sponsor Coke Sponsor Grab Sponsor