club club club club

พิภพ อ่อนโม้ : ชีวิตผมหลังจากนี้จะเป็นยังไงน่ะเหรอ?

11 Feb 2019
Scoop

Read: 826

 
 

วันหนึ่งหากสโมสรชลบุรี เอฟซี จะสร้างสเตเดี้ยมฟุตบอลขึ้นมาสำหรับเป็นรังเหย้า แล้วเกิดอยากตกแต่งบริเวณโดยรอบด้วยรูปปั้นนักเตะระดับตำนานของทีม “เจ้าชายกบ” พิภพ อ่อนโม้ คือชื่อแรกๆที่สโมสรจะต้องดำเนินการทำ เพราะนี่คือ นักเตะที่ถูกยกให้เป็นตำนานของทีมเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

เมื่อพูดถึง พิภพ อ่อนโม้ ข้อมูลพื้นฐานที่ถูกเผยแพร่ทางโลกโซเชียลก็คือ “นักเตะที่ยิงประตูครบ 100 ลูกในไทยลีก “คนแรก” รวมไปถึงความยอดเยี่ยมในฝีเท้าของเขาตลอดระยะเวลา 19 ปี บนเส้นทางลูกหนังอาชีพ

ซึ่งหากดาวยิงร่างเล็กจากจังหวัดพิจิตร มีดีแค่ฝีเท้า คงไม่ได้รับการยอมรับจากผู้คนในวงการลูกหนังไทยมากมายเพียงนี้ แต่สิ่งที่ทำให้ชื่อของ พิภพ อ่อนโม้ ได้รับการยอมรับจนหลายคนต้องคารวะก็คือ “ความดี” ที่อยู่ติดตัวเขา ตลอดระยะเวลาที่รับบทบาทเป็นนักเตะอาชีพ

ฟุตบอลนัดพิเศษ “พิภพ อ่อนโม้ เทสติโมเนียลแมตช์” ที่สโมสรชลบุรี เอฟซี จัดขึ้นเพื่อเป็นการเชิดชูเกียรติให้กับอดีตเจ้าของเสื้อหมายเลข 10 ของสโมสร แฟนบอลที่มาให้กำลังใจเขาร่วมไปถึงเพื่อนๆพี่ๆ น้องๆ นักเตะที่ตบเท้ากันเข้ามาร่วมงานเพื่อเป็นเกียรติให้กับแมตช์สุดท้ายของ “เจ้าชายกบ” ในฐานะนักเตะอาชีพ

บรรยากาศในวันดังกล่าวแสดงให้เห็นว่าเขายิ่งใหญ่แค่ในสำหรับ ชลบุรี เอฟซี บ่งบอกได้ว่า “ผู้ชายธรรมดาคนนี้ มีอะไรที่ไม่ธรรมดา”

“ช่วงเวลาที่ผ่านมา เป็นอะไรที่ยากลำบากมาก” พิภพ อ่อนโม้ เริ่มเผยกับ เว็บไซต์ไทยลีก “มันมีความรู้สึกคิดถึงความหลังในการเล่นฟุตบอลตลอดเวลา เป็นแบบนี้มานานแล้ว แต่เหมือนเรายังไม่กล้าตัดสินใจ สุดท้ายเราก็ต้องตัดสินใจ เพราะมันถึงเวลาแล้ว”

“จะเรียกว่าตลอดชีวิตผมอยู่กับฟุตบอลมาตลอด จำความได้ก็เริ่มเล่นฟุตบอลแล้ว ก่อนจะย้ายมาอยู่ชลบุรี เพื่อฝึกฝนฟุตบอลอย่างจริงจังที่นี่ ผมกับฟุตบอลมันเหมือนคนๆเดียวกันไปแล้ว” พิภพ อ่อนโม้ เผย

3 ก.พ.ที่ผ่านมา ณ ชลบุรี สเตเดี้ยม เกม “พิภพ อ่อนโม้ เทสติโมเนียลแมตช์” เป็นการปิดฉากเส้นทางการค้าแข้งของ พิภพ อ่อนโม้ อย่างเป็นทางการ แต่...เขายังไม่ได้หนีออกจากถนนสายลูกหนังอันเป็นที่รักของเขา

“กว่าจะตัดสินใจเลิกเล่นได้ก็ยากแล้ว แต่จะให้หันหลังให้ฟุตบอลเลยก็คงทำไม่ได้ ผมก็ยังคงทำงานด้านฟุตบอลต่อไป ที่ก็ต้องดูความเหมาะสมด้วยว่าจะไปอยู่ตรงจุดไหน ซึ่งจากประสบการณ์ในการเป็นนักฟุตบอลอาชีพ ก็คิดว่าก็ต้องเดินทางสายผู้ฝึกสอนต่อ”

พิภพ อ่อนโม้ เตรียมแผนงานด้านโค้ชมาตั้งแต่ก่อนที่เขาจะตัดสินใจแขวนสตั๊ดแล้ว เมื่อได้เริ่มศึกษาเล่าเรียนศาสตร์ด้านโค้ชมาระยะหนึ่งแล้ว ล่าสุดเรียนหลักสูตร “เอ ไลเซนส์”

“ตอนนี้ก็รอแค่ประกาศว่าเราเรียบจบหลักสูตรหรือไม่เท่านั้น ซึ่งผมเองก็ได้พยายามเรียนรู้งานโค้ชมาระยะหนึ่งแล้วจากโค้ชคนอื่นๆ ฟุตบอลยังต้องฝึก โค้ชก็เช่นกัน ก็ต้องเรียนรู้ไปเรื่อยๆ การเรียนรู้มันไม่มีที่สิ้นสุดหรอก”  พิภพ อ่อนโม้ กล่าว  

ตำนาน “ฉลามชล” ผู้ยิงประตูในฟุตบอลลีกสูงสุดได้ครบ 100 ลูกเป็นคนแรก เตรียมเริ่มงานด้านผู้ฝึกสอนนับตั้งแต่วินาทีนี้เป็นต้นไป ไม่ว่าจะอยู่ในบทบาทไหนทีมไหน เขาก็มุ่งมั่นเต็มที่ในสิ่งที่เขารัก

“ไม่ได้ตั้งเป้าว่าจะต้องไปไกลขนาดไหนในเส้นทางโค้ช ขอทำงานให้เต็มที่และดีที่สุด ส่วนจะอยู่ทีมไหน หรือได้ทำงานตรงไหน ก็ทำได้หมด ไม่ได้คิดว่าต้องเป็นโค้ชไทยลีก หรือโค้ชระดับไหน ขอแค่ได้ทำงานเกี่ยวกับฟุตบอลต่อไป อยู่กับฟุตบอลในทุกๆวัน ผมว่านี่ก็คือชีวิตที่ยอดเยี่ยมสำหรับตัวผมแล้ว” พิภพ อ่อนโม้ กล่าวทิ้งท้าย

 Toyota Sponsor

Coke Sponsor Chang Sponsor Coke Sponsor True Sponsor GSB True Sponsor Coke Sponsor Grab Sponsor