club club club club

The Return of Chitcha : ชิตชนก ไชยเสนสุรินธร

27 Jan 2019
Scoop

Read: 1398

 
 

นี่คือหนึ่งในนักเตะลูกครึ่งไทยที่เรียกเสียงฮือฮาได้มากที่สุดคนหนึ่ง เมื่อตอนที่เขามาค้าแข้งในประเทศไทยเป็นครั้งแรกกับ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด เมื่อปี 2013 ด้วยดีกรี “อดีตนักเตะเยาวชนของ ซามพ์โดเรีย” ทว่าเส้นทางชีวิตของ “ชิชา - ชิตชนก ไชยเสนสุรินธร” กลับเต็มไปด้วยเรื่องราวขึ้นๆ ลงๆ ข่าวฮือฮาล่าสุดที่ได้ยินเกี่ยวกับนักเตะลูกครึ่ง ไทย-ลาว ผู้นี้ คือการกลับไปเล่นที่ สวิตเซอร์แลนด์ ประเทศบ้านเกิดกับสโมสร ชิอัสโซ่ ในลีกรองเมื่อปี 2018 ก่อนที่จะกลับมาเล่นในไทยอีกครั้งกับ นครราชสีมา มาสด้า เอฟซี ใน โตโยต้า ไทยลีก ฤดูกาล 2019 ที่กำลังจะมาถึง

นั่นจึงเป็นเหตุที่ทำให้เราต้องมาพูดคุยกับเขา ถึงเรื่องราวในการกลับไปค้าแข้งในทวีปยุโรป รวมถึงเหตุผลที่กลับมายังประเทศไทยอีกครั้ง ...

แม้คุณจะเป็นนักเตะลูกครึ่ง ไทย-ลาว แต่สิ่งที่น่าสนใจคือ คุณเริ่มต้นเส้นทางชีวิตการค้าแข้งในทวีปยุโรป ช่วยเล่าถึงเรื่องราวสมัยยังเด็กให้เราหน่อย

ตอนอายุได้ 4 ขวบ พ่อของผมที่หลงรักในกีฬานี้พาผมไปฝึกกับสโมสร La Sallaz ก่อนที่จะคัดตัวผ่าน ได้ไปอยู่กับ โลซานน์ สปอร์ต ชุดยู 14 ตอนอายุ 13 ปี แล้วก็อยู่กับทีมมาเรื่อยๆ แต่พออายุได้ 16 ปี Yverdon Sport ที่อยู่ใน สวิส แชลเลนจ์ ลีก (ดิวิชั่น 2) ก็คว้าตัวผมไปร่วมทีมและส่งลงเล่น กลายเป็นสถิติผู้เล่นอายุน้อยสุดที่ได้เล่นในเกมลีกของสโมสร ผมลงสนาม 5 เกม ซึ่งหนึ่งในเกมเหล่านั้นคือการได้เล่นเป็น 11 ตัวจริงครับ

ช่วงเวลาที่ผู้คนพูดถึงคุณมากที่สุดสมัยเป็นนักเตะเยาวชนคงหนีไม่พ้นตอนอยู่ที่ ซามพ์โดเรีย คุณไปเล่นให้กับพวกเขาได้อย่างไร?

ตอนที่อยู่กับ Yverdon Sport มีเอเยนต์ติดต่อมาหาผมและครอบครัวหวังร่วมงานด้วย หลังจากนั้นก็ได้รับข้อเสนอจากหลายสโมสรในอิตาลี แต่ ซามพ์โดเรีย เป็นตัวเลือกของเราเนื่องจาก ริคคาร์โด้ เปซินี่ ผู้อำนวยการสโมสรในขณะนั้นบอกกับผมว่าที่นั่นคือตัวเลือกที่ดีที่สุด พวกเขาพร้อมช่วยให้ผมเติบโต โดยจะให้ผมไปซ้อมกับทีมชุดใหญ่ด้วย ตอนนั้นผมอายุเพียง 16 ปี และทีมอย่าง ลา ซามพ์ เป็นทีมที่ใครก็ไม่อยากปฏิเสธ ตอนนั้นผมก็ยังคิดว่าฝันไปอยู่นะ แต่พอเอเยนต์พาผมและครอบครัวไปเยี่ยมชมสโมสร ก็รู้ทันทีว่าไม่ใช่เรื่องเล่นๆ ละ และก็ได้เซ็นสัญญากัน

หลังจากช่วงเวลาที่ยุโรป คุณตัดสินใจกลับมาที่ประเทศไทยเมื่อปี 2013 เพื่อเซ็นสัญญากับ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด อะไรคือเหตุผลในการตัดสินใจ?

มีเอเยนต์คนหนึ่งติดต่อมาทางเอเยนต์ส่วนตัวของผมว่า สนใจที่จะย้ายมาเล่นให้ทีมที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประเทศไทยหรือไม่ แน่นอน ตอนคุณยังเด็ก คุณย่อมหวังจะเป็นที่หนึ่งอยู่แล้ว บวกกับการที่มีสัญชาติไทยด้วย เรื่องทุกอย่างเลยได้ข้อสรุปอย่างรวดเร็วเลยล่ะ

ทว่าจู่ๆ คุณก็ตัดสินใจย้ายไปเล่นให้กับ เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด คู่ปรับของบุรีรัมย์ในฤดูกาลถัดมา อะไรคือเหตุผลที่อยู่เบื้องหลังการตัดสินใจนี้?

ก่อนอื่นผมอยากขอบคุณ บุรีรัมย์ จากใจจริงที่คว้าตัวผมมาร่วมทีม ประเด็นก็คือในตอนที่พวกเขาเซ็นสัญญาผมมา ผมมีอาการบาดเจ็บติดตัวมาด้วย เราเลยเซ็นไว้แค่ 6 เดือนเพื่อประเมินสภาพก่อนว่าผมจะกลับมาฟิตได้ก่อนฤดูกาลจบหรือไม่ แต่ผลปรากฎว่าไม่ทัน หลังจากนั้น เมืองทองฯ ก็ได้มอบโอกาสในการค้าแข้งที่ไทยต่อให้กับผม แถมตอนนั้นผมเอาก็กลับมาฟิตอีกครั้งพอดี ก็เลยมีโอกาสได้ร่วมงานกันครับ

หลังจากนั้นดูเหมือนชะตาชีวิตจะกำหนดให้คุณเป็นนักเตะพเนจร กับการย้ายไปเล่นให้กับอีกหลายทีม ว่าแต่ช่วงเวลาไหนคือช่วงเวลาที่ดีที่สุดกับช่วงแรกที่มาค้าแข้งในไทย?

จะว่าไปก็ถูกครับ พูดกันตรงๆ ก็คือ มันไม่ได้เป็นไปในทางที่ดีที่สุดสักเท่าไหร่ ซึ่งผมก็หวังว่านักเตะรุ่นน้องๆ จะไม่เดินตามรอยนี้ การไปเล่นทีมนู้นทีมนี้อยู่ตลอดมันไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เลยนะ จริงอยู่ที่ผมอยากจะเก็บเกี่ยวความทรงจำดีๆ ไว้ แต่น่าเสียดายที่สำหรับผมมันไม่มี ซึ่งผมก็จะไม่เก็บมาให้รกสมอง เริ่มต้นใหม่กับทีมใหม่ตั้งแต่นี้ไปดีกว่า

ปีที่แล้ว คุณย้ายไปร่วมทีม ชิอัสโซ่ ในลีกรองของสวิตเซอร์แลนด์แบบเซอร์ไพรส์ เหตุใดถึงตัดสินใจย้ายกลับประเทศที่คุณเกิดในตอนนั้น?

เอเยนต์ส่วนตัวบอกกับผมว่า ผมควรจะกลับไปที่นั่นเพื่อปรับเปลี่ยนสภาพจิตใจ ลองทำอะไรใหม่ๆ ซักหน่อย และค้นหาเป้าหมายในชีวิตเหมือนอย่างที่ผมเคยเจอมันในวัยเด็ก ชิอัสโซ่ต้องการผม และโค้ชของทีมในตอนนั้นก็ได้โทรมาหาผมเพื่อบอกว่า แม้ทีมมีดีอยู่แล้ว แต่เขาเชื่อว่าด้วยคุณภาพที่มี ผมจะทำให้ทีมดีกว่านี้ได้อีก ผมก็เลยมา

กับ 1 ปีที่นั่น ประทับใจเหตุการณ์ไหนมากที่สุด?

ประตูที่ยิงใส่ ยัง บอยส์ ครับ จริงอยู่ที่มันเป็นแค่เกมอุ่นเครื่อง แต่การได้เล่นกับทีมดีกรีแชมป์ลีกสูงสุดนั้นถือเป็นประสบการณ์ที่ดีมาก อีกเรื่องก็คงจะเป็นตอนที่ผมได้ลงเล่นต่อเนื่อง 4 เกม แต่น่าเสียดายที่อาการบาดเจ็บมันได้หยุดช่วงเวลานั้นไว้

ฤดูกาลนี้คุณย้ายกลับมาเล่นที่ไทยอีกครั้ง คำถามคือด้วยเหตุใด และทำไมถึงต้องเป็น นครราชสีมา มาสด้า เอฟซี?

มิลอส โจซิซ เฮดโค้ชของทีมคือสาเหตุสำคัญเลยครับ ผมเคยมีโอกาสได้ร่วมงานกับเขาอยู่ระยะหนึ่ง และยังติดตามผลงานของผมอยู่เสมอ เขาถามผมถึงเรื่องอาการบาดเจ็บ และบอกด้วยว่า หากอยากกลับมาเล่นที่ไทยเมื่อไหร่ เขาก็พร้อมที่จะเอาผมไปอยู่ในทีมด้วย ส่วนตัวผมมองว่าแผนการเล่นของเขาสามารถดึงศักยภาพในตัวของผมออกมาได้ อีกเรื่องที่สำคัญไม่แพ้กันก็คือ แฟนๆ ของทีม ผมรักที่จะลงเล่นในสนามซึ่งมีคนดูเต็มความจุ และแฟนๆ โคราชนั้นน่าทึ่งมาก ผมชอบบรรยากาศของที่นี่ แต่ผมก็จำเป็นต้องทำงานให้หนักและรักษาเนื้อรักษาตัวให้ดี เพราะตอนนี้ผมไม่อยากกลับมาบาดเจ็บซ้ำๆ อีกแล้ว เพราะสำหรับผม การได้ลงสนามคือสิ่งที่ดีที่สุดมาตั้งแต่เด็กๆ แล้วล่ะ

คุณเคยมีโอกาสติดทีมชาติไทยชุดยู 23 มาแล้วในอดีต คิดว่าจะก้าวไปถึงทีมชาติชุดใหญ่ได้หรือไม่?

ตอนนี้ผมก็อายุ 24 ปีละนะ ซึ่งแน่นอน เส้นทางอาชีพของผมมันก็ไม่ได้เป็นอย่างที่ต้องการสักเท่าไหร่ แต่เมื่อฤดูกาลใหม่มาถึง มันก็เป็นโอกาสใหม่สำหรับทุกคน ซึ่งผมต้องการที่จะทำงานให้หนัก และเล่นกับโคราชให้ดีเสียก่อน หากทีมชาติไทยเรียกตัวผม ผมคงจะยิ่งกว่ามีความสุขเลยล่ะ แต่ผมคงจะบอกไม่ได้หรอกนะว่า ผมจะติดทีมชาติแน่ เอาเป็นว่า ผมเองก็หวังเช่นนั้น แต่ก็ต้องดูกันไปครับ

อะไรคือเป้าหมายของคุณในฤดูกาลนี้ และอนาคต?

ผมจะทำงานให้หนักอย่างต่อเนื่องเหมือนอย่างที่ผมเคยทำมา ผมอยากที่จะลงเล่นให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ และช่วยให้ทีมมีผลงานที่ดีกว่าฤดูกาลก่อน ส่วนเรื่องของอนาคตนั้น ก็ต้องดูผลลัพธ์ของปีนี้ก่อนแหละครับ
 Toyota Sponsor

Coke Sponsor Chang Sponsor Coke Sponsor True Sponsor GSB True Sponsor Coke Sponsor Grab Sponsor