club club club club

ส่องลีกย่านเอเชียกับโควต้านักเตะต่างชาติ

31 Oct 2018
Scoop

Read: 4193

 
 

โตโยต้าไทยลีก 2019 มีการปรับโควต้านักเตะต่างชาติเป็น 3+1+3 (จากเดิม 3+1+1) โดยมีการเพิ่มโควต้าอาเซียนมาเป็น 3 คน พร้อมกับสามารถส่งลงสนามได้พร้อมกันทั้งหมด 7 คน ส่วนลีกอื่นในเอเชีย เป็นเช่นไรบ้างนั้น ติดตามได้ที่นี่

 

3+1 มาตรฐานลีกเอเชีย

 

นี่คือกฎโควต้านักเตะต่างชาติที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เนื่องจากสอดคล้องกับการแข่งขันฟุตบอลถ้วยเอเชีย ทั้ง เอเอฟซี แชมเปี้ยนลีก และ เอเอฟซี คัพ

 

และฟุตบอลลีกที่ใช้โควต้านักเตะต่างชาติ 3+1 ก็ประกอบไปด้วย เค-ลีก (เกาหลีใต้), อินโดนีเซีย ลีก้า 1 (อินโดนีเซีย), เมียนมา เนชั่นแนล ลีก (เมียนมาร์), ยูเออี โปรลีก (สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์), เปอร์เซียน กัลฟ์ โปรลีก(อิหร่าน), กาตาร์ สตาร์ส ลีก (กาตาร์), คูเวต พรีเมียร์ลีก (คูเวต), ไอ ลีก (อินเดีย)

 

เจ-ลีก (ญี่ปุ่น)

 

เริ่มกันที่ เจ-ลีก ประเทศญี่ปุ่น ที่แฟนบอลชาวไทยให้ความสนใจติดตามเป็นจำนวนมาก จากการที่มีนักเตะไทยไปค้าแข้งที่นั่น โดยโควต้านักเตะต่างชาติของ เจ-ลีก เพิ่งมีการปรับเปลี่ยนครั้งใหญ่เมื่อฤดูกาล 2017 โดยเปิดทางให้กับนักเตะจาก 9 ชาติพันธมิตร (ไทย, เวียดนาม,เมียนมาร์, กัมพูชา, สิงค์โปร, อินโดนีเซีย, อิหร่าน, มาเลเซีย และ กาตาร์) เข้ามาค้าแข้งแบบไม่ปิดกั้นจำนวน  

โดยโควต้านักเตะต่าชาติขอ เจ-ลีก ก็คือ 5+ หมายถึงการเซ็นสัญญานักเตะต่างชาติได้ 5 คน พร้อมด้วยนักเตะจาก 9 ชาติพันธมิตรแบบไม่จำกัด ซึ่งทั้งหมด สามารถลงสนามพร้อมกันได้

แม้ว่าจะสามารถใช้แข้งนอกได้ถึง 5 คน รวมไปถึงชาติพันธมิตรอีกไม่จำกัดจำนวน แต่ญี่ปุ่นก็ถือเป็นลีกที่มีความเป็นชาตินิยมสูง โดยนักเตะญี่ปุ่นจะเป็นตัวเลือกอันดับแรกๆในการลงสนาม นักเตะต่างชาติเป็นตัวสำรอง จึงเป็นภาพที่เป็นจนชินตาของที่นี่

ไชนีส ซูเปอร์ลีก (จีน)

มากันที่ ไชนีส ซูเปอร์ลีก กันบ้าง นี่คือลีกที่ค่าเหนื่อยนักเตะต่างชาติทะลุเพดานลีกอื่นไปไกล และแม้จะมีนักเตะซูเปอร์สตาร์มาค้าแข้งหลายคน แต่ที่นี่ มีกฎระเบียบออกมาบังคับให้ทุกๆทีมปฎิบัติตาม

จากเดิมโควต้าต่างชาติ คือ 4+1 ก่อนมีการตัดโควต้าเอเชียออกไป และส่งนักเตะโควต้าต่างชาติลงสนามได้ 3 คน พร้อมกับมีกฎ ทุกทีมต้องส่งนักเตะอายุต่ำกว่า 23 ปี ลงสนามอย่างน้อย 1 คน (ต่อ1เกม) อีกทั้งต้องมีนักเตะอายุต่ำกว่า 23 ปี ลงสนามไม่น้อยกว่านักเตะต่างชาติ

เท่ากับว่าหากส่งนักเตะต่างชาติลงสนาม 3 คน ในสนามก็ต้องมีนักเตะจีนอายุน้อยกว่า 23 ปีอยู่ในสนาม 3 คนเช่นกัน แม้จะกำหนดการลงสนามของแข้งต่างชาติ แต่ได้มีการเพิ่มโควต้าการเซ็นสัญญากับนักเตะต่างชาติเป็น 6 คน

 

เอ-ลีก (ออสเตรเลีย)

 

ขยับไปกันที่ ออสเตรเลีย กันบ้างเมื่อไม่นานมานี้มีข่าวออกมาว่า เอ-ลีก กำลังจะมีการปรับเปลี่ยนโควต้านักเตะต่างชาติ จาก 5 มาเป็น 4+1 เพื่อขยายความนิยมในภูมิภาคเอเชีย โดยจะเริ่มใช้ในปี 2018/19 เป็นปีแรก

สุดท้ายก็ยังไม่มีการปรับเปลี่ยนแต่อย่างใด โดยยังคงยึดโควต้าเดิมที่เซ็นสัญญากับนักเตะต่างชาติจากทวีปใดๆก็ได้ไม่เกิน 5 คน และสามารถส่งลงสนามได้พร้อมกับทั้งหมด โดยโควต้า 4+1 ยังคงเป็นแนวทางของสหพันธ์ฟุตบอลออสเตรเลีย ที่จะนำมาใช้ในเร็วๆนี้

 

ฮ่องกง พรีเมียร์ลีก (ฮ่องกง)

 

ฮ่องกง พรีเมียร์ลีก เป็นอีกหนึ่งชาติที่ใช้นักเตะต่างชาติเพื่อดึงดูดแฟนบอลให้เข้าชมเกมในสนาม โดยโควต้านักเตะต่างชาติที่นี่คือ 5+1 สามารถเซ็นสัญญากับนักเตะต่างชาติจากทวีปใดๆก็ได้ 5 คนรวมกับนักเตะโควต้าเอเชีย อีก 1 คน

ส่วนการส่งนักเตะลงสนามในแต่ละเกมก็คือ 4+1 ซึ่งทุกทีมต่างก็ใช้โควต้ากันแบบเต็มแม็กซ์ ทั้งการเซ็นสัญญาและลงสนาม โดยที่นักตะส่วนใหญ่มาจาก บราซิล และสเปน

 

วี-ลีก (เวียดนาม)


หนึ่งในชาติที่มีโควต้านักเตะต่างชาติแปลกไปกว่าที่อื่นก็คือ วี-ลีก เวียดนาม ที่ใช้โควต้านักเตะต่างชาติ 2+1

โดย +1 ก็มาจากนักเตะต่างชาติที่เป็นลูกครึ่งเวียดนาม หรือ นักเตะโอนสัญชาติ ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะใช้นักเตะโอนสัญชาติเป็นหลัก

 

สิงคโปร์ พรีเมียร์ลีก (สิงคโปร์)

 

มากันที่ สิงคโปร์ พรีเมียร์ลีก หรือที่เราคุ้นเคยกับชื่อ เอส-ลีก ที่ปัจจุบันค่อนข้างเงียบเหงาและไม่ได้รับความนิยมเหมือนอดีต โดยในฤดูกาลล่าสุด พวกเขามีการปรับโควต้านักเตะต่างชาติจาก 3 เหลือเพียงแค่ 2 เท่านั้น 

แต่ความพิเศษของ เอส-ลีก สิงคโปร์ ก็มีข้อยกเว้นให้กับ 3 ทีม ได้แก่ ทีมบรูไน ดีพีเอ็มเอ็ม ที่ใช้โควต้านักเตะต่างชาติได้ 3 คนเหมือนฤดูกาลก่อนๆ รวมไปถึง อัลบิเร็กซ์ นิงาตะ สิงคโปร์ ทีมสัญชาติญี่ปุ่น ที่ใช้นักเตะจากญี่ปุ่นมาเล่นได้แบบยกทีม

 

มาเลเซีย ซูเปอร์ลีก (มาเลเซีย)

 

มาเลเซีย ซูปเปอร์ลีก เป็นลีกที่มีการใช้โควต้านักเตะต่างชาติเหมือนกับโตโยต้าไทยลีก ฤดูกาลที่ผ่านมา นั้นก็คือ 3+1+1 (นักเตะต่างชาติ 3+นักเตะเอเชีย 1+นักเตะอาเซียน 1)

โดยนักเตะโควต้าอาเซียนของ มาเลเซีย ซูเปอร์ลีก มาจาก อินโดนีเซีย, สิงคโปร์, ฟิลิปปินส์ และ กัมพูชา

 

อุซเบกิสถาน ซูเปอร์ลีก (อุซเบกิสถาน)

 

มากันที่โซนตะวันออกกลางกันบ้างมีเพียง 3 ชาติที่ไม่ใช้กฎ 3+1 เหมือนกับลีกอื่น ที่แรกก็คือ อุซเบกิสถาน ซูเปอร์ลีก ที่ใช้โควต้าต่างชาติ 4+1 และลงสนามได้พร้อมกันทั้ง 5 คน

แม้จะเปิดโอกาสให้แต่ละทีมใช้โควต้านักเตะต่างชาติลงสนาม 4+1 แต่ส่วนใหญ่ก็จะส่งลงสนามลงในแต่ละเกมเพียงแค่ 1-2 คนเท่านั้น เมื่อนักเตะต่างชาติที่ดึงเข้ามาเป็นเกรดที่ไม่ได้เหนือกว่านักเตะอุซเบกิสถานสักเท่าไหร่

 

จอร์แดน ลีก (จอร์แดน)

 

จอร์แดน ลีก ไม่ได้ใช้โควต้าต่างชาติ 3+1 เหมือนกับทีมอื่นๆ ไม่มีการเปิดใช้โควต้าเอเชีย โดยสามารถเซ็นสัญญากับนักเตะต่างชาติได้เพียง 3 คน

ถึงจะไม่มีการใช้นักเตะโควต้าเอเชีย แต่นักเตะต่างชาติที่มาค้าแข้งในลีกจอร์แดนส่วนใหญ่ก็มาจากชาติในเอเชีย ที่มาจากตะวันออกกลาง โดยมีนักเตะจากยุโรป เพียงไม่กี่คนเท่านั้น

 

ซาอุดิ โปรเฟสชั่นแนล ลีก (ซาอุดิอาระเบีย)

อีกหนึ่งลีกดังจากตะวันออกกลางที่โควต้านักเตะต่างชาติแตกต่างไปจากลีกอื่นก็คือ ซาอุดิ โปรเฟสชั่นแนล ลีก ที่ฤดูกาลที่แล้วก็ใช้โควต้า 3+1 เหมือนกับลีกอื่น ก่อนจะมีการปรับเปลี่ยนในปีนี้

โดยโควต้านักเตะต่างชาติใหม่ของลีกประเทศซาอุดิอาระเบีย คือ เซ็นสัญญานักเตะต่างชาติได้ 7 คน  และสามารถลงสนามได้พร้อมกับหมดทั้ง 7 คน ซึ่งทุกทีมต่างก็ใช้โควต้ากันเต็มที่ ทั้งการเซ็นสัญญาและส่งนักเตะลงสนามToyota Sponsor

Coke Sponsor Chang Sponsor Coke Sponsor True Sponsor GSB True Sponsor Coke Sponsor Grab Sponsor