club club club club

ลอนซานา ดุมบูยา : ผมชอบประเทศไทยมากที่สุด จากทุกที่ที่เคยไปเล่นมา

13 May 2018
Scoop

Read: 8191

 
 

ลอนซานา ดุมบูยา กองหน้าชาวกินีของ พีที ประจวบ เอฟซี กำลังทำผลงานได้อย่างร้อนแรงสุดๆ หลังซัดไปแล้ว 9 ประตู จาก 14 นัด ในศึกโตโยต้า ไทยลีก 2018 พาทีมเกาะกลุ่มหัวตารางอยู่ ณ ขณะนี้

เพราะเหตุใด อดีตนักเตะลีกสูงสุดของประเทศสก็อตแลนด์, ออสเตรีย และหัวหอกดีกรีทีมชาติกินี ที่เคยลงเล่นเคียงข้างสองนักเตะดังอย่าง นาบี เกอิต้า กับ ฟลอเรนติน ป็อกบา พี่ชายนักเตะเจ้าของค่าตัวสถิติเกาะอังกฤษอย่าง ปอล ป็อกบา มาแล้ว จึงตัดสินใจย้ายมาเล่นลีกอาเซียน? ฟังทุกคำตอบของเขาได้ที่นี่
คุณเกิดและเติบโตที่ฝรั่งเศส แต่ทำไมถึงไปเล่นระดับอาชีพครั้งแรกกับสโมสรในเบลเยียม?
ใช่ ผมเกิดที่ฝรั่งเศส และเริ่มเล่นในระดับเยาวชนที่นั่น แต่เมื่อเวลาผ่านไปจนอายุ 18 ปี ผมก็รู้ตัวว่าคงไม่มีโอกาสมากพอจะได้เล่นระดับอาชีพในฝรั่งเศส ก็เลยย้ายไปเล่นที่เบลเยียม 

หลังจากนั้นคุณก็ไม่กลับไปเล่นที่ฝรั่งเศสอีกเลย มันเป็นเพราะอะไร?
ตลอดเวลาที่เล่นในเบลเยียม ผมได้รับโอกาสที่ดีอยู่เสมอ เลยไม่อยากกลับไปเล่นที่ฝรั่งเศสอีกแล้ว และกลับกลายเป็นว่าผมอยากไปหาความท้าทายใหม่ในประเทศอื่นๆ สำหรับผมแล้ว ถ้าคุณยังเป็นดาวรุ่ง คณควรย้ายทีมเพื่อหาประสบการณ์ใหม่ๆ ซึ่งนั่นเป็นสิ่งที่ดีสำหรับนักเตะเยาวชน

มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน ระหว่างฟุตบอลในฝรั่งเศส กับ เบลเยียม?
ผมคิดว่าฟุตบอลฝรั่งเศสนั้นเป็นระบบ และมีระเบียบวินัยมากกว่าเบลเยียมนะ แต่ขอพูดสำหรับประเทศไทยก่อนสักหน่อย ผมคิดว่าไทยลีกดีขึ้นทุกๆปี มีนักเตะดีๆมากมายเข้ามาเล่นที่นี่ตลอด ไม่ว่าจะเป็นนักเตะฝรั่งเศสเอง หรือบราซิล มันทำให้ลีกแข็งแกร่งขึ้นเสมอดูเหมือนคุณจะถูกโฉลกกับลีกเบลเยียม เพราะยิงได้เยอะมาก ถือเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดในชีวิตค้าแข้งเลยรึเปล่า?
ผมคิดว่าช่วงเวลาที่ดีที่สุดของผมคือตอนไปเล่นที่สก็อตแลนด์นะ เพราะลีกของที่นั่นแข็งแกร่งพอๆกับพรีเมียร์ลีกเลย และถึงแม้จะได้เล่นแค่ 6 เดือน แต่ผมก็ทำผลงานได้ดี ยิงได้ 6 ประตู แถมถูกเรียกติดทีมชาติกินีครั้งแรกที่นั่นด้วย สำหรับผมแล้ว สก็อตแลนด์เป็นลีกที่ดีที่สุดที่ผมเคยเล่นอีกด้วยเช่นกัน

แสดงว่าคุณเคยร่วมงานกับ ฟลอเรนติน ป็อกบา กับ นาบี เกอิต้า มาแล้ว พวกเขาเป็นยังไงบ้าง?
เกอิต้า เป็นนักเตะที่เหลือเชื่อมากๆ เขายังหนุ่ม และเต็มไปด้วยเทคนิค เป็นโอกาสดีสำหรับผมมากๆที่ได้เล่นกับนักเตะอย่างพวกเขา ฟลอเรนติน (พี่ชาย ปอล ป็อกบา) ก็สุดยอดเช่นกัน ถือว่าเป็นประสบการณ์ที่ดีจริงๆ ที่ผมได้เล่นทีมชาติร่วมกับพวกเขา

คุณพูดภาษาฝรั่งเศสมาตลอดชีวิต พอย้ายไปสก็อตแลนด์ แน่นอนว่าก็ต้องพูดภาษาอังกฤษ เรื่องภาษาถือเป็นปัญหาสำหรับคุณเลยไหม?
จริงๆแล้วตอนเด็กๆ ผมก็เคยเรียนภาษาอังกฤษมาบ้าง แต่มันก็แค่พื้นฐานหล่ะนะ (หัวเราะ) พอไปอยู่สก็อตแลนด์ครั้งแรกมันก็ลำบากเลย ผมพูดได้แค่ Good morning, Good afternoon แต่โชคดีที่ผมเรียนรู้ได้เร็ว ไม่นานนักก็สื่อสารกับเพื่อนร่วมทีมและโค้ชได้แล้วทำไมคุณถึงอยู่ที่สก็อตแลนด์แค่ 6 เดือนล่ะ?
ผมมีปัญหากับโค้ช เลยต้องยกเลิกสัญญาและย้ายไปเล่นที่ออสเตรีย

ช่วยเล่าให้ฟังได้ไหมว่ามันเกิดอะไรขึ้น?
ก็ไม่รู้สินะ อยู่ๆโค้ชมาบอกผมว่า ผมจะไม่ใช้กองหน้าตัวเลือกแรกอีกแล้ว เอเยนต์ของผมเลยไปคุยกับเขา ถามว่าทำไมเป็นแบบนั้น ผมคือกองหน้าที่ดีที่สุดในทีมนะ เพราะผมยิงได้ตั้ง 6 ประตู ส่วนกองหน้าอีกคนยิงได้แค่ 3 ลูก แต่เขาจะให้ผมเป็นตัวเลือกรอง ซึ่งผมยอมรับมันไม่ได้ ทีนี้ผมไปรู้มาว่า กองหน้าคนใหม่ที่จะมาแทนผม เป็นคนที่เขาสนิทมาก ผมไปเห็นพวกเขาถ่ายรูปด้วยกันในเฟซบุ๊ค สุดท้ายผมก็ตัดสินใจย้ายออกมา

หลังจากนั้น คุณก็ย้ายไปอยู่กับ SKN St.Polten ทำไมถึงไปลีกออสเตรียล่ะ?
ผมคิดว่าลีกออสเตรีย คล้ายๆกับลีกเยอรมัน ซึ่งผมชอบลีกอังกฤษ, เยอรมัน และเบลเยียม ซึ่งในตอนนั้นทีมอยู่อันดับสุดท้าย และอยากให้ผมเข้าไปช่วยพาทีมหนีอันดับตกชั้น ผมเห็นว่ามันเป็นเรื่องที่ท้าทาย จึงตอบตกลงทันที
พอใจไหมครับผลงานของคุณในปีแรกกับ SKN St.Polten?
ผมคิดว่าผมเล่นได้ดีเลยนะ ยิงไป 3 ประตู กับอีก 4 แอสซิสต์ ซึ่งล้วนเป็นประตูสำคัญทั้งหมด และช่วยให้ทีมอยู่รอดบนลีกสูงสุดต่อไปได้

ปีต่อมาเหมือนจะหนักกว่า เมื่อคุณได้ลงเล่นแค่ 4 นัด บอกเราได้ไหมว่ามันเกิดอะไรขึ้น?
ผมได้รับข้อเสนอจาก อินชอน ยูไนเต็ด เลยไปคุยกับโค้ชและประธานสโมสรว่าผมอยากย้ายไปเล่นที่เกาหลี ผมทำหน้าที่ของผมสำเร็จแล้วที่ SKN ได้โปรดให้ผมย้ายไปเถอะ ครั้งแรกพวกเขาปฏิเสธ เพราะผมคือกองหน้าที่ดีที่สุดของทีม แต่ผมอยากไป เพราะไม่อยากอยู่ที่ออสเตรียอีกแล้ว แต่พวกเขาเปลี่ยนผู้อำนวยการกีฬาของทีม กลับกลายเป็นว่าผมไม่อยู่ในแผนการทำทีมของเขา ผมก็เลยแบบว่า เอาล่ะ งั้นผมจะไป

เราเจรจากันมาหนึ่งสัปดาห์ จนเมื่อตกลงกันได้ และพวกเขายอมให้ผมไป ขั้นตอนสุดท้ายคือ รอเอกสารยินยอมย้ายทีมที่ SKN ต้องเซ็น แต่อยู่ๆพวกเขาก็เปลี่ยนใจ มาบอกว่าผมว่า ‘ลอนส์ เราไม่ให้คุณไป’ ผมเลยไปคุยกับประธานสโมสรทันที ว่านี่เป็นการกระทำที่ไม่ให้ความเคารพผมเลยนะ หลังจากนั้นผมได้ลงเล่นอีก 2 นัด ก่อนที่พวกเขาจะเซ็นสัญญากองหน้าเข้ามาใหม่อีก 3 คน ซึ่งก็ทำผลงานได้ไม่ดีเท่าไหร่ เลยให้ผมลงเล่นอีก 2 นัด และผมก็ทำได้ดีด้วย แต่อยู่ๆโค้ชก็มาบอกว่า อยากให้นักเตะดาวรุ่งลงเล่นมากกว่า ผมก็เลยบอกว่า งั้นให้ผมไปเถอะ เขาก็ได้แต่บอกว่า ไม่ ไม่ ไม่ ทุกครั้งที่ผมถาม เขาก็ตอบไม่ มีทีมไหนมาขอซื้อตัวผม พวกเขาก็ปฏิเสธ สำหรับผม พวกเขาไม่ใช่สโมสรที่มีความเป็นมืออาชีพเลย
คุณบอกว่าอยากลองมาเล่นที่เอเชีย เพราะอะไร?
ผมอยากมาลองหาประสบการณ์ในเอเชียมานานแล้ว ผมชอบชาวเอเชียเพราะว่า ย้อนกลับไปตอนที่ผมเล่นในเบลเยียมกับ ทูบิซ โค้ชของผมเป็นชาวเกาหลี เขาเป็นคนนิสัยดี และเราสนิทกันมากๆ ผมจึงตั้งเป้าหมายไว้ว่าสักวันต้องไปเล่นในเอเชียให้ได้

แล้วทำไมต้องเป็นประเทศไทย?
ประเทศไทย เป็นประเทศที่แปลกใหม่ มีแสงแดด และหาดทราย ซึ่งแตกต่างกับทุกที่ที่ผมเคยไปเล่นมา ผมเคยอยากมาที่นี่นานแล้ว  ผมมองว่ามันเป็นหนึ่งในความท้าทายในการมาเล่นไทยลีก ก่อนหน้าจะเซ็นสัญญา ใครๆก็บอกว่า โอ้ นายจะเซ็นสัญญากับ ประจวบฯ เหรอ? เพราะตอนนั้นพวกเขายังอยู่ในลีกรอง แต่ผมไม่สนใจ และตอบพวกเขาไปว่า เดี๋ยวมาดูกันว่าจะเป็นยังไง เพราะสำหรับผมแล้ว ฟุตบอลไม่ใช่แค่เรื่องชื่อชั้นของทีม เมื่อคุณมีทีมที่ดี คุณสามารถจะทำอะไรก็ได้ และนั่นคือสาเหตุที่ทำให้ประจวบฯมาถึงจุดนี้ได้ในปัจจุบัน

รู้จักไทยลีกมาก่อนรึเปล่า และได้ปรึกษาใครก่อนย้ายมาไหม?
นิดหน่อยนะ ผมมีเพื่อนคนหนึ่งเคยย้ายมาเล่นที่นี่ เขาบอกว่าเขาชอบประเทศไทย ผู้คนที่นี่ก็ดีมากๆ แล้วก็ไปขอคำปรึกษาจากหลายๆคน ทุกคนก็บอกว่าดีนะ ถ้ามาเล่นที่ไทย มันก็จะง่ายสำหรับผม เพราะเคยและมีประสบการณ์จากลีกดีๆมาก่อน สำหรับผมคิดว่าไทยลีก เป็นลีกที่แข็งแกร่งเลยนะ จากที่เคยบอกไปก่อนหน้านี้ว่ามีนักเตะใหม่ดีๆย้ายเขามาเล่นที่นี่ทุกปีจนถึงตอนนี้ รู้สึกยังไงกับทั้งไทยลีก และประเทศไทยบ้าง?
สำหรับไทยลีก ก็อย่างที่ผมบอกไป แต่สำหรับแชมเปี้ยนชิพก็เป็นลีกที่ดีเช่นกัน ผมเคยเปิดทีวีดูอยู่บ้างและคิดว่าแข็งแกร่งไม่ต่างกับลีกสูงสุดเลย และเมื่อมองไปยังทีมอย่าง บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด, เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด หรือ ทรู แบงค็อก ยูไนเต็ด พวกเขาคือทีมที่แข็งแกร่งมาก และบางทีมก็ไปได้สวยกับ เอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ ลีก อีกต่างหาก และนั่นทำให้ภาพรวมของไทยลีกดูดียิ่งขึ้นไปอีก

ไม่ทันไรก็ยิงไป 9 ประตูแล้ว มันง่ายกว่าทุกลีกที่คุณเคยเล่นมารึเปล่า?
ไม่เลยนะ ผมคิดว่าที่ยิงได้ 9 ประตู เพราะเป็นจังหวะที่ดี มีเพื่อนร่วมทีมที่ดีต่างหาก ไม่ใช่เพราะผมคนเดียว

ตั้งเป้าอย่างไรกับ ประจวบฯ ในปีนี้บ้าง และผลงานส่วนตัวหวังถึงดาวซัลโวเลยไหม?
ตอนนี้ผมยังบอกไม่ได้หรอก (หัวเราะ) หลังจากนี้จะเป็นยังไงก็ต้องรอดูกันต่อไป ผมแค่อยากรักษาผลงานที่ดีแบบนี้ไปเรื่อยๆ แต่ส่วนตัวก็ไม่ได้แฮปปี้กับแค่ 9 ประตู หรอกนะ และคิดว่าถ้าทีมทำผลงานได้ดีอย่างต่อเนื่อง ผมก็พอมีลุ้นจะเป็นดาวซัลโวได้เหมือนกันการสื่อสารกับเพื่อนร่วมทีมและโค้ชของประจวบฯ เป็นอย่างไรบ้าง? แล้วภาษาไทยล่ะ ยากมั้ย?
ไม่มีปัญหาอะไรนะ เพราะบางคนพูดภาษาอังกฤษได้ โดยเฉพาะโค้ชเขาพูดภาษาอังกฤษได้ดีเลย ส่วนภาษาไทยนี่ ยากเลยนะสำหรับผม จริงๆแล้วผมก็พยายามเรียนรู้อยู่ คิดว่าอีกสัก 1-2 ปี ผมจะสื่อสารได้ ตอนนี้ก็พูดได้แค่ สวัสดีครับ กับ ขอบคุณครับ แค่นั้นแหละ (หัวเราะ)

ตั้งแต่เล่นมาทุกประเทศ ชอบที่ไหนมากที่สุด?
ถ้ามองในมุมของการใช้ชีวิตประจำวัน ก็ต้องตอบว่าประเทศไทยนี่แหละ ผมชอบที่จะเดินท่ามกลางแสงแดดและหาดทราย คุณสามารถทำแบบนี้ได้ทุกวัน ผู้คนที่นี่ก็ดีมากๆ บอกเลยว่านี่เป็นประเทศที่ดีที่สุดในเอเชียสำหรับผมด้วยซ้ำ แม้ว่าจะอยากไปเล่นลีกอื่นๆในเอเชีย แต่ผมก็อยากอยู่ประเทศไทยไปนานๆนะ (หัวเราะ)

คุณบอกได้เลยไหมว่าจะอยู่กับ ประจวบฯ ต่อในฤดูกาลหน้า?
เรื่องนี้ขึ้นอยู่กับเอเยนต์และโค้ชแล้วหล่ะ ผมแฮปปี้กับประจวบฯมากๆนะ โค้ชช่วยผมทุกอย่าง ซึ่งมันเป็นเรื่องสำคัญมาก เมื่อคุณมีคนที่ดีแบบนี้คอยหนุนหลังอยู่ มันเป็นเรื่องสำคัญมากๆ ตอนอยู่ออสเตรียผมไม่เคยเจออะไรแบบนี้เลย ก็ต้องขอบคุณโค้ชมากจริงๆ


Latest Scoop

Toyota Sponsor

Coke Sponsor Chang Sponsor Coke Sponsor True Sponsor GSB True Sponsor Coke Sponsor