club club club club

ประเด็นสำคัญไทยลีก ประจำเดือน พฤษภาคม 2560

3 Jun 2017
Scoop

Read: 5390

 
 

TOPICS Index
1. ปฐมชัย เสือสกุล ซัดประตูเร็วสุดบนโตโยต้า ไทยลีก 2017
2. ชิรูด์, ซูมา & โอบาเมยอง มอบเสื้อประมูลช่วย "ณัฐพงษ์" โกลชัยนาท
3. สมาคมฯ เปิดสัมมนา Club Licensing 2017
4. “ยูโร่เค้ก” เซ็นสัญญาสมาคมฯหนุน T3-T4
5. เมืองทอง ไม่สามารถผ่านเข้าไปเล่นในรอบ 8 ทีมสุดท้าย ACL
6. เมืองทอง นำจ่าฝูงเลกแรก, ชนาธิป ลงเล่นนัดสุดท้ายก่อนย้ายไป เจ ลีก
 1. ปฐมชัย เสือสกุล ซัดประตูเร็วสุดบนโตโยต้า ไทยลีก 2017

หลังจบนัดที่ 12 มีอีกหนึ่งสถิติใหม่เกิดขึ้นของฤดูกาล 2017 เมื่อ ปฐมชัย เสือสกุล กองกลางจาก ราชบุรี มิตรผล เอฟซี แซงหน้า ราฟาเอล โคเอลโญ่ (26วินาที) กลายเป็นผู้เล่นทำประตูเร็วสุด หลังส่งบอลสู่ก้นตาข่ายด้วยเวลาเพียง 24 วินาที จากประตูแรกที่ช่วยทีมเปิดบ้านถล่ม ศรีสะเกษ เอฟซี 5-2 และยังถือเป็นประตูที่เร็วสุดในประวัติศาสตร์สโมสร

กระนั้นสถิติยิงประตูเร็วสุดในประวัติศาสตร์บนโตโยต้า ไทยลีก ยังเป็นของ ดาเนียล คอร์เตส หลังยิงเข้าไปตั้งแต่วินาทีที่ 14 ในเกมที่ช่วย เพื่อนตำรวจ บุกไปเสมอกับ เชียงราย ยูไนเต็ด 2-2 เมื่อฤดูกาล 2013
 2. ชิรูด์, ซูมา & โอบาเมยอง มอบเสื้อประมูลช่วย "ณัฐพงษ์" โกลชัยนาท

(Video Credit : Chainat Hornbill)

3 นักฟุตบอลระดับโลกมอบเสื้อแข่งเพื่อร่วมประมูล พร้อมส่งคลิปให้กำลังใจ 'คิว' ณัฐพงษ์ โกลชัยนาทที่ประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์

ชัยนาท ฮอร์นบิล สโมสรในศึก เอ็ม-150 แชมเปียนชิพ จัดการประมูลเสื้อแข่งของ 3 ผู้เล่นดังระดับโลกที่ได้ส่งมอบเสื้อมาร่วมประมูลเพื่อหารายได้ช่วยเหลือ ณัฐพงษ์ ขจรมาลี ผู้รักษาประตูชัยนาท ที่ประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์ เมื่อวันที่ 30 เมษายน 2560

โดย ฟลอรองต์ ซินามา ปงโกลล์ กองหน้าชาวฝรั่งเศส ของชัยนาทฯ เผยว่า เขาได้รับน้ำใจจากเพื่อนเก่าทั้ง 3 ราย อย่าง เคิร์ท ซูมา ปราการหลังจากเชลซี, ปิแอร์ เอเมอริค

โอบาเมยอง กองหน้าจากโบรุสเซีย ดอร์ทมุนด์ และ โอลิวิเยร์ ชิรูด์ กองหน้าจากอาร์เซนอล ที่ได้อัดคลิปให้กำลังใจ และได้ส่งมอบเสื้อแข่งขันมาร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการประมูล
 3. สมาคมฯ เปิดสัมมนา Club Licensing 2017สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ เปิดสัมมนาเชิงปฏิบัติการเรื่องการออกใบอนุญาตสโมสร Club Licensing 2017 ให้แก่สโมสรฟุตบอลในลีกอาชีพของประเทศไทย

โดยสโมสรฟุตบอลโตโยต้า ไทยลีก (ไทยลีก1) และสโมสรฟุตบอล M-150 แชมเปี้ยนชิพ (ไทยลีก2) เข้าร่วมงานสัมมนาในวันที่ 23 ขณะที่ สโมสรฟุตบอล ยูโร่ เค้ก ลีก โปร (ไทยลีก3) และสโมสรฟุตบอล ยูโร่เค้ก ลีก (ไทยลีก4) เข้าร่วมงานสัมมนา Club Licensing 2017 ในวันที่ 24 พฤษภาคม 2560

นอกจากนี้ ยังมีการสัมมนาในหัวข้อต่างๆ อาทิ เรื่องการตลาด (Club Marketing), การเงิน (Finance Criteria), กฎหมาย และ สัญญานักกีฬา (Legal Criteria), แผนการพัฒนาเยาวชนและโครงสร้างของสโมสร (Sporting Criteria), การจัดการภายในสนาม ห้องแต่งตัว และอัฒจันทร์ (Infrastructure Criteria) และตำแหน่งต่างๆ ภายในสโมสร (Personal & Adminstrative Criteria)

ซึ่งการสัมมนาครั้งนี้มี มร. เควิน อ่อง ผู้จัดการฝ่ายควบคุมด้านการเงิน และที่ปรึกษา คลับไลเซนซิ่ง ด้านการเงิน สมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย, มร. ซาโตชิ ซาอิโตะ รองผู้อำนวยการภารกิจพิเศษ สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศญี่ปุ่น และ มร. เบนจามิน ตัน ผู้อำนวยการ คลับ ไลเซนซิ่ง สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ และ รองประธานเจ้าหน้าที่ ฝ่ายควบคุมการแข่งขัน บริษัท ไทยลีก จำกัด เป็นวิทยากรให้ความรู้

เบนจามิน ตัน กล่าวว่า “ปีนี้เป็นปีที่สองที่เราได้จัดงานสัมนา คลับ ไลเซนซิ่ง และในปีนี้ เราได้ขยายไปถึงสโมสรในระดับ ไทยลีก 3 และ ไทยลีก 4 ซึ่งเป็นรากฐานของฟุตบอลไทย”

“เรามีความยินดีอย่างยิ่ง ที่ทาง AFC และ JFA ได้ส่งผู้เชี่ยวชาญมาให้ความรู้ในเรื่องของการตลาดและการเงิน ซึ่งเราหวังว่า ทางสโมสรจะนำความรู้ไปปรับใช้ เพื่อพัฒนาทีมต่อไป”

“สมาคมฯ และ ไทยลีก ได้นำผู้เชี่ยวชาญเข้ามาให้ความรู้เกี่นวกับสโมสฟุตบอล ทั้งโครงสร้างและสิ่งจำเป็นอื่นๆ อย่างต่อเนื่อง เราดีใจที่เห็นการตอบรับที่ดีจากตัวแทนสโมสรที่เข้าร่วมงานสัมนาในครั้งนี้ครับ” ผู้อำนวยการ คลับ ไลเซนซิ่ง สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ และ รองประธานเจ้าหน้าที่ ฝ่ายควบคุมการแข่งขัน บริษัท ไทยลีก จำกัด กล่าวปิดท้าย
 4. “ยูโร่เค้ก” เซ็นสัญญาสมาคมฯหนุน T3-T4วันที่ 25 พฤษภาคม 2560 สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย และ บริษัท ยูโรเปี้ยนฟู้ด จำกัด (มหาชน) แถลงข่าวการเซ็นสัญญาเป็นผู้สนับสนุน ฟุตบอลยูโร่ เค้ก ลีกโปร (T3) และ ยูโร่ เค้ก ลีก (T4)

ฟุตบอลยูโร่ เค้ก ลีกโปร (T3) และ ยูโร่ เค้ก ลีก (T4) เป็นลีกที่มีทีมรวมมากถึง 90 ทีม แบ่งเป็น ฟุตบอลยูโร่ เค้ก ลีกโปร (T3) 29 ทีม และ ยูโร่ เค้ก ลีก (T4) 61 ทีม ทำให้มีแฟนบอลทั่วประเทศติดตามชมเป็นจำนวนมาก

คุณสมชาย เวชากร ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ยูโรเปี้ยนฟู้ด จำกัด (มหาชน) กล่าวถึงวัตถุประสงค์ของการเข้ามาเป็นผู้สนับสนุนหลักฟุตบอลรายการนี้ว่า "บริษัท ยูโรเปี้ยนฟู้ด จำกัด (มหาชน) เล็งเห็นความสำคัญและประโยชน์ ของกีฬาฟุตบอลซึ่งเป็นกีฬาที่ได้รับความนิยมจากประชาชนทั่วประเทศอย่างมากในปัจจุบัน ทางบริษัทฯจึงต้องการร่วมพัฒนาศักยภาพทางกีฬาฟุตบอลให้กับประชาชนทั่วทั้งประเทศตั้งแต่สโมสรระดับท้องถิ่น ระดับจังหวัด และ ระดับภูมิภาค เพื่อเป็นฐานสำคัญในการก้าวขึ้นสู่ลีกชั้นนำของประเทศ จนถึงลีกระดับนานาชาติ"

ด้าน พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ เปิดเผยว่า "สมาคมฯต้องขอขอบคุณบริษัท ยูโรเปี้ยนฟู้ด จำกัด (มหาชน) ที่เห็นความสำคัญของไทยลีก 3 และ ไทยลีก 4 โดยการเข้ามาเป็นผู้สนับสนุนหลัก ซึ่งสมาคมเชื่อว่าการแข่งขันทั้งสองรายการจะเป็นรากฐานสำคัญสำหรับการพัฒนาวงการฟุตบอลไทย ด้วยการมีสโมสรอยู่ทุกจังหวัดทั่วประเทศ นักฟุตบอลในแต่ละพื้นที่จะได้มีเวทีพัฒนาฝีเท้า อีกทั้งการเปิดโอกาสให้สโมสรระดับโตโยต้า ไทยลีก ส่งทีมสำรองเข้าร่วมแข่งขันใน ยูโร่ เค้ก ลีก (ไทยลีก 4) ยังเป็นการเปิดโอกาสให้นักฟุตบอลระดับเยาวชนได้มีเกมการแข่งขันอย่างต่อเนื่อง ได้พัฒนาฝีเท้ากับผู้เล่นในลีก เป็นการต่อยอดก่อนก้าวขึ้นสู่ทีมชุดใหญ่สโมสรและทีมชาติต่อไป"
 5. เมืองทอง ไม่สามารถผ่านเข้าไปเล่นในรอบ 8 ทีมสุดท้าย ACLเอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด แชมป์ โตโยต้า ไทยลีก พลาดท่าตกรอบ 16 ทีมสุดท้ายศึก เอเอฟซี แชมเปี้ยนลีก หลังจากพ่ายให้กับ คาวาซากิ ฟรอนตาเล ทีมเเกร่งจาก เจลีก ทั้งเหย้าและเยือน

เมืองทอง สร้างเซอร์ไพร์สด้วยการผ่านทะลุเข้ารอบ 16 ทีมสุดท้ายได้เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์สโมสร ด้วยผลงานที่ยอดเยี่ยมในรอบแบ่งกลุ่ม เข้ารอบน็อคเอาท์ เอเอฟซี แชมเปี้ยนลีก ด้วยการเป็นอันดับ 2 ของกลุ่ม อี ทำให้แฟนบอลชาวไทยหลายคน โดยเฉพาะแฟนบอลกิเลนผยอง คาดหวังวกับ ตัวแทนหนึ่งเดียวจากประเทศไทยว่า จะสามารถผ่านเข้ารอบต่อไปได้สำเร็จ

ในรอบ 16 ทีมสุดท้ายนั้น เมืองทองผ่านเข้าไปเจอ คาวาซากิ ฟรอนตาเล สโมสรจาก เจ ลีก ญี่ปุ่น โดย ธชตวัน ศรีปาน พากิเลนผยองเสียเปรียบมาก่อนในนัดแรกหลังเปิดบ้านพ่าย คาวาซากิ ฟรอนทาเล 1-3

ธีรศิลป์ แดงดา ทำประตูให้เมืองทองขึ้นนำก่อน 1-0 ในช่วงทดเวลาบาดเจ็บของครึ่งแรก แต่ทว่า ทีมเยือนมาได้สามประตูลวดในครึ่งหลังจาก เก็นโกะ นากามูระ, ยู โคบายาชิ และ ฮิโรยูกิ อาเบะ ทำให้ กิเลนผยอง มีโจทย์หนักหนาด้วยการต้องเอาชนะให้ได้ถึง 3-0 ในการไปเยือนญี่ปุ่นในนัดต่อไป เพื่อให้เขารอบหลังจากที่ในเกมแรกพวกเขาพ่ายคาบ้านมาถึง 1-3

อย่างไรก็ตาม ไม่มีปาฏิหาริย์ที่โทโดโรกิ สเตเดี้ยม หลังตัวแทนจากไทยต้านความแกร่งของทีมดังเจ ลีกไม่ไหว บุกพ่าย คาวาซากิ ฟรอนตาเล และตกรอบ 16 ทีมสุดท้ายศึก เอเอฟซี แชมเปี้ยนลีก อย่างน่าเสียดาย

คาวาซากิ ได้ประตูจาก ยู โบยาชิ, ฮาเซกาวะ, เนโต้ และ เรย์เนอร์ ก่อนที่ ธีรศิลป์ แดงดา จะมาตีไข่แตกให้ เมืองทอง ในช่วงท้ายเกม สุดท้าย หมดเวลา 90 นาที คาวาซากิ ฟรอนตาเล ถล่ม เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด 4-1 (สกอร์รวม 7-2)

"เราก็รู้ว่าเป็นงานยาก ที่จะกลับมาได้ และต้องมาเยือนคาวาซากิ แต่เราก็จัดผู้เล่นที่ดีที่สุดเพื่อลงไปสู้กับคาวาซากิ และเป็นการแสดงว่าพวกเราเคารพคู่ต่อสู้ เคารพตัวเราเอง และทำให้เต็มที่สุด แต่ก็ต้องยอมรับว่าเราสู้ไม่ได้” ธชตวัน ศรีปาน เฮดโค้ชของทีมเอสซีจี เมืองทองฯ กล่าวหลังจบเกม
 6. เมืองทอง นำจ่าฝูงเลกแรก, ชนาธิป ลงเล่นนัดสุดท้ายก่อนย้ายไป เจ ลีกปิดฉากลงเป็นที่เรียบร้อยแล้ว สำหรับเลกแรกของศึก โตโยต้า ไทยลีก 2017 ที่กำลังเข้มข้น ทั้งทีมที่อยู่หัวตารางที่กำลังคั่วแชมป์ หรือจะเป็นทีมท้ายตารางที่ต้องหนีตกชั้นต่าง ยังสูสีและคู่คี่กันมาก

ตั้งแต่เปิดสนามฟาดแข้งกันมา เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด เป็นทีมที่ทำคะแนนนำเป็นจ่าฝูงของเลกแรก มี 37 คะแนน โดยมี บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ทำแต้มมาทันจนเท่ากัน แต่อยู่อันดับ 2 ขณะที่เชียงราย ยูไนเต็ด ไล่จี้ขึ้นมาอยู่อันดับ 3 ที่ 33 คะแนน, บางกอก กล๊าส เอฟซี อันดับ 4 และ ชลบุรี เอฟซี อยู่อันดับ 5 ของตาราง

ส่วน 3 ทีมโซนตกชั้นยังคงเป็น ไทย ฮอนด้า ลาดกระบัง ที่อยู่อันดับ 16, ศรีสะเกษ เอฟซี อันดับ 17 และ ซุปเปอร์ พาวเวอร์ สมุทรปราการ ที่เก็บได้เพียง 1 คะแนนจาก 17 นัด ยังคงรั้งท้ายตารางมาตั้งแต่เปิดฤดูกาล

นอกจากนี้แล้วลีกจะปิดม่านเลกแรกไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วนั้น อีกหนึ่งประเด็นของนัดสุดท้ายเลกแรกก็คือ ดาวเตะทีมชาติไทย ชนาธิป สรงกระสิน ลงเล่นนัดสุดท้าย สั่งลา เมืองทอง ยูไนเต็ด ท่ามกลางแฟนบอลที่เข้ามาให้กำลังใจเต็มสนาม ก่อนย้ายไปค้าแข้งในเจลีก ญี่ปุ่นกับ คอนซาโดเล ซัปโปโร ช่วงเลกสองนี้

กิเลนผยองพ่ายแพ้มา 6 นัดติดต่อกัน แต่มาเกมนี้พวกเขาปลดล็อคได้สำเร็จพร้อมคว้าแชมป์เลกแรกเป็นครอง และนับเป็นนัดสุดท้ายของ ชนาธิป ในการลงเล่นให้ทีม ก่อนออกผจญภัยในลีกสูงสุดญี่ปุ่น

"เกมนี้เป็นแมตช์สุดท้ายของผมกับ เมืองทอง" ชนาธิปกล่าว

"ก็รู้สึกมีความสุขมันเป็นช่วงเวลาที่ดีของผมถึงแม้จะเป็นช่วงเวลาไม่นานโดยเฉพาะวันนี้ผมมีความสุขที่สุด พี่ๆภายในทีมก็คอยให้การสนับสนุนผมไม่ว่าคนที่ย้ายออกไปแล้วหรือหลายๆคนที่ผมพูดไม่ได้หมด โดยเฉพาะพี่แบน ธชตวัน ศรีปาน โค้ชของผมที่คอยบอกและสอนผม และที่ขาดไม่ได้เลยต้องขอบคุณแฟนบอลที่คอยสนับสนุนผมตั้งแต่มาอยู่ที่นี้ ไม่ว่าทีมจะแพ้ หรือ ชนะ ก็คอยให้กำลังใจตลอด"

"ความคาดหวังในการไปเล่นที่ญี่ปุ่นกับ คอนโด ซัปโปโร คือผมไม่รู้หรอกว่าจะได้ลงเล่นหรือไม่ได้เล่น มันอยู่ที่ตัวของผมที่ไปแล้วเราจะทำมันได้ดีขนาดไหนผมอยากจะให้คนที่นั้นยอมรับผมให้มากที่สุดครับ" ชนาธิปปิดท้าย


สำหรับ ชนาธิป สรงกระสินธ์ จะมีโอกาสประเดิมสนามให้กับ คอนซาโดเล ซัปโปโร ในเกมเจลีก ที่เปิดบ้านพบกับ อุราวะ เรด ไดมอนส์ วันที่ 29 กรกฎาคม


Latest Scoop

Toyota Sponsor

Coke Sponsor True Sponsor Coke Sponsor True Sponsor GSB Coke Sponsor Chang Sponsor